Trong một đoạn băng được Việm Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc đăng lên mạng ngày 1-8, hình ảnh hoang tàn của Syria và Iraq hiện ra đối lập với những hình ảnh của Trung Quốc hiện nay. “Đám mây mù 'những mối lo ngại trong nước và quốc tế’ vẫn chưa tan khỏi bầu trời Trung Quốc" - đoạn băng nhấn mạnh.

Chủ nghĩa ly khai ở Tây Tạng, Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan cùng các thủ lĩnh phe bất đồng chính kiến và tay sai của các thế lực phương Tây đang phá hoại sự ổn định và hòa hợp nội bộ của Trung Quốc. Đằng sau tất cả những sự việc này, chúng ta có thể bắt gặp cái bóng đen thấp thoáng của lá cờ Mỹ” – trích đoạn clip trên.

Trong một bài viết đăng trên mạng Weibo, Viện Kiểm sát khuyến nghị người dân nên “cảnh giác trước những cuộc cách mạng màu” hoặc nếu không sẽ chứng kiến một đất nước “Trung Quốc ổn định và thanh bình” trở nên giống như Syria hay Iraq.

Ngoài ra, hình ảnh Hoàng Chi Phong, 19 tuổi, thủ lĩnh sinh viên trong cuộc Cách mạng dù ở Hồng Kông, cũng xuất hiện trong đoạn băng và được chú thích là “thế lực phương Tây do Mỹ cầm đầu”. Trước đó, vào ngày 21-7, anh này bị một tòa án Hồng Kông kết tội biểu tình bất hợp pháp hồi năm 2014.

Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong. Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố sau đó, Phong khẳng định đoạn clip hết sức nực cười và đầy “những lời dối trá”, đồng thời làm nổi bật vụ luật sư nhân quyền Trung Quốc Địch Nham Dân bị kết án vì âm mưu lật đổ nhà nước. “Việc kết án ông Zhai cho thấy hệ thống tư pháp của đại lục không có uy tín” – Wong nói.

Những cảnh báo đen tối của Bắc Kinh được tung ra trong khi chính quyền Hồng Kông cấm nhiều chính trị gia tham gia cuộc bầu cử sắp tới vào Hội đồng Lập pháp. Trong số đó có Lương Thiên Kỳ thuộc nhóm “Tiền tuyến dân chủ địa phương”, một phe theo chủ trương tự trị. Ông Lương, người giành được 15,4% số phiếu trong cuộc bầu cử phụ năm ngoái, bị Ủy ban Bầu cử cấm tham dự vào cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 9 sắp tới.

Trả lời phóng viên, ông Lương lên án quyết định của ủy ban là hành động kiểm duyệt chính trị và cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có được dân chủ thật sự nếu tiếp tục bị Trung Quốc kiểm soát.

Bảo Hạnh (Theo CNN, Reuters)