icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ lĩnh tối cao IS "bị thương do không kích"

P.Nghĩa (Theo Express, Reuters)

(NLĐO) – Thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương trong một cuộc không kích do liên quân Mỹ tiến hành.

Thông tin trên được Kênh truyền hình Al Sumariya (Iraq) hôm 9-6 dẫn nguồn tin địa phương ở tỉnh Nineveh.

Nguồn tin cho biết máy bay của liên quân Mỹ thả bom xuống một trong những căn cứ chỉ huy của IS tại biên giới Iraq – Syria, cách tỉnh Nineveh khoảng 65 km.

Theo báo cáo sơ bộ, Al-Baghdadi đã bị thương cùng một số thành viên cấp cao, lúc đó đang tham dự một cuộc họp quan trọng.

Nguồn tin cho biết thêm Al-Baghdadi trước đó di chuyển trên một đoàn xe ô tô từ Iraq đến Syria. Một phát ngôn viên của liên quân Mỹ, đại tá Chris Garver, nói rằng ông đã xem báo cáo nhưng chưa thể khẳng định được gì vào thời điểm này.

Giới chức an ninh người Kurd và Ả Rập ở miền Bắc Iraq cũng cho biết họ không thể kiểm chứng báo cáo của Al Sumariya.

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AP
Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AP

Liên quân Mỹ thường triển khai các cuộc không kích tại Erbil, thủ phủ người Kurd ở Iraq trong một nỗ lực tiêu diệt những thủ lĩnh cấp cao IS. Một quan chức tình báo của người Kurd và một người Ả Rập sống ở Baaj, phía Tây TP Mosul, tiết lộ liên quân Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công tương tự vào đầu tuần này.

Hồi tháng 3-2015, xuất hiện thông tin Al-Baghdadi bị thương nặng trong một cuộc không kích. 3 người đàn ông đi cùng hắn đã thiệt mạng. Sau vụ không kích, Al-Baghdadi được cho là phải đi điều trị chấn thương cột sống.

Năm 2011, Bộ Ngoại giao Mỹ liệt thủ lĩnh tối cao IS vào danh sách khủng bố. Washington cũng treo thưởng 10 triệu USD cho người nào bắt hoặc giết được hắn.

Al-Baghdadi trở thành thủ lĩnh tối cao IS vào năm 2010 nhưng đến tận năm 2014 mới tuyên bố thành lập cái gọi là Đế chế Hồi giáo.

Cùng ngày 9-6, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách vấn đề tài trợ khủng bố Daniel Glaser đưa ra bản đánh giá về nỗ lực của Washington trong việc hạn chế khả năng tài chính của IS. Mỹ hồi năm ngoái ước tính IS đạt doanh thu khoảng 1 tỉ USD nhưng chiến dịch không kích nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu cũng như nơi lưu trữ tiền mặt của bọn chúng khiến số tiền này giảm đáng kể.

Theo ông Glaser, IS có thể đã bị thất thoát ít nhất 100 triệu USD tại Iraq và Syria kể từ năm 2015 đến nay. Phần lớn doanh thu của IS đến từ hoạt động bán dầu, khí đốt, tống tiền, đánh thuế, cướp ngân hàng...

Việc bị mất một lượng lớn tiền mặt khiến IS phải giảm lương, thậm chí không thể trả lương cho các thành viên, dẫn đến tình trạng tham nhũng nội bộ gia tăng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo