Nhận định trên được đưa ra bởi tướng Jospeph Votel, Tư lệnh Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Mỹ (SOCOM). Phát biểu tại Hội ghị An ninh Aspen hôm 24-7, tướng Votel nói: “Tôi nghĩ rằng hắn ta đang tỏ ra ngoan cố và đang cố gắng tìm kiếm một người có khả năng kế nhiệm để đề phòng trường hợp hắn gặp bất trắc thì sẽ có người tiếp tục nhiệm vụ của hắn”.

Thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi. Ảnh: ABC News

Thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi. Ảnh: ABC News

Tuy nhiên, Tướng Votel lại từ chối đề cập chi tiết đến tình trạng của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi hay sự thay đổi vai trò của hắn trong tổ chức. Gần đây, một số tờ báo đã đăng tin al-Baghdadi đã bị thương nặng trong một cuộc không kích của liên quân Mỹ. Đầu tuần này, The New York Times đã đăng tin rằng al-Baghdadi đã trao quyền lực cho các phó thủ lĩnh và các chỉ huy khu vực để đảm bảo IS vẫn có thể hoạt động mà không cần đến hắn. Nhưng đến nay, các quan chức quân sự Mỹ vẫn nói rằng họ chưa thể khẳng định những thông tin này.

Một số quan chức chống khủng bố khác của Mỹ cũng đã nói với hãng tin ABC rằng al-Baghdadi không bị thương trong các đợt không kích của Mỹ, hiện vẫn còn sống và khỏe mạnh. Họ tin rằng al-Baghdadi thường xuyên di chuyển giữa 2 quốc gia Iraq và Syria.

Votel cũng cho biết ông rất tự tin về chương trình đào tạo huấn luyện binh sĩ Syria do Mỹ dẫn đầu để trang bị cho những người lính Syira khả năng đối đầu với IS ngay trên đất Syria, dù rằng số lượng binh sĩ Syria tham gia vào chương trình này chưa nhiều.

Hồi đầu tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã gây sốc khi thừa nhận trước Quốc hội rằng Mỹ hiện chỉ đang huấn luyện 60 binh sĩ Syria trong khi vào năm ngoái, Lầu Năm Góc còn tự tin dự đoán trong vòng 3 năm Mỹ sẽ có thể huấn luyện đến 5.000 binh sĩ Syria mỗi năm.

Tuy vậy, Tướng Votel tỏ ra không nản lòng bởi tiến độ chậm chạp của chương trình huấn luyện này. Ông khẳng định: “Chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu. Số lượng binh sĩ không nhiều nhưng tôi tự tin rắng nếu chúng tôi tiếp tục đầu tư và kiên trì thì cuối cùng sẽ thành công”.

N.Thương (theo ABC News)