Trong thông cáo, NDS cho biết Hafiz Saeed nằm trong số 30 phần tử bị tiêu diệt sau cuộc không kích diễn ra tại huyện Achin, tỉnh Nangarhar, gần biên giới với Pakistan. “Những nỗ lực của NDS đã có kết quả, vị trí của IS đã được tìm thấy và thông tin chia sẻ cho các cơ quan liên quan để tiến hành cuộc không kích” – thông cáo có đoạn viết. Cuộc không kích diễn ra khi các phiến quân trên đang họp.

Hafiz Saeed được NDS thông báo đã bị tiêu diệt. Ảnh: AP
Hafiz Saeed được NDS thông báo đã bị tiêu diệt. Ảnh: AP

IS đã chiếm giữ vùng đất rộng lớn ở Syria, Iraq và xâm lấn sang các nước láng giềng khác như Afghanistan. Chính phủ Afghanistan cùng sự hỗ trợ của đồng minh đã nỗ lực chống trả. Đầu tuần này, NDS cho biết rằng Shahidullah Shahid, cựu thủ lĩnh cấp cao của Taliban đã đầu quân sang IS, cũng bị tiêu diệt bởi không kích ở miền Đông Afghanistan.

Hafiz Mohammad Saeed là cựu giáo sư tiếng Ả-rập và là kỹ sư, đồng thời là thành viên sáng lập tổ chức Hồi giáo cực đoan Jamaat-ud-Dawa, nhánh quân sự của họ là Lashkar-e-Tayyiba - từng bị cáo buộc thực hiện khủng bố ở Mumbai, Ấn Độ giết ít nhất 164 người. Tháng 4 vừa qua, Hafiz Mohammad Saeed từng bị cho là đã thiệt mạng sau một vụ đánh bom nhưng sau đó thông tin này bị bác bỏ.

M.Khuê (Theo CNN, BBC)