icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ lĩnh tối cao IS mắc kẹt ở Mosul?

Cao Lực (Theo Daily Mail)

(NLĐO) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là đang dùng lá chắn sống ở Mosul trong khi có tin thủ lĩnh tối cao của chúng cũng mắc kẹt trong thành phố.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết phiến quân IS đã ra sức ngăn cản 1,5 triệu cư dân Mosul chạy khỏi thành phố Iraq này. Theo ông, thường dân Mosul đang bị IS giam giữ và đang bị dùng làm lá chắn sống.

Ngoài ra còn có tin thủ lĩnh tối cao của IS, Abu Bakr al-Baghdadi, cùng chuyên gia chất nổ Fawzi Ali Nouimeh đang bị mắc kẹt trong Mosul.

Ông Hoshiyar Zebari, quan chức cấp cao người Kurd, nói tin tình báo cho hay Baghdadi đang ở trong thành phố. Chính tại đền al-Nuri của Mosul, thủ lĩnh IS đã tạo ra cái gọi là "Nhà nước Hồi giáo" vào năm 2014.

img


IS đốt giếng dầu tạo khói đen hạn chế tấm nhìn phi công chiến đấu cơ. Ảnh: Anadolu

IS đốt giếng dầu tạo khói đen hạn chế tấm nhìn phi công chiến đấu cơ. Ảnh: Anadolu

Mặt khác, chiến đấu cơ và máy bay không người lái của Anh đang tăng cường không kích các mục tiêu IS, đẩy chúng ra khỏi thành trì Mosul.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Sir Michael Fallon, đã miêu tả nỗ lực giải phóng Mosul là “một khoảnh khắc trọng đại” trong cuộc chiến chống IS, đồng thời cam kết quân đội Anh sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng, giúp đỡ lực lượng Iraq và dân quân người Kurd trong chiến dịch giải phóng Mosul.

Hôm 19-10, các tay súng IS đã bắt đầu phóng hỏa các giếng dầu ở Mosul, tạo ra những cột khói đen nhằm hạn chế tầm nhìn của các phi công điều khiển chiến đấu cơ. Liên quâncòn cho rằng IS đã gài rất nhiều bẫy bên trong và xung quanh thành phố Mosul nhằm cản trở bước tiến của quân đội Iraq.

Tuy nhiên, các chỉ huy quân sự cho biết chiến dịch tái chiếm Mosul vẫn đang diễn biến tốt đẹp. Hơn 40.000 binh sĩ Iraq và dân quân người Kurd, được yểm trợ trên không cũng như trên mặt đất bởi lực lượng liên quân gồm 60 quốc gia do Mỹ dẫn đầu, đang tiến vào Mosul từ 2 mạn phía Nam và Đông.


Lực lượng người Kurd phát hiện đường hầm bên ngoài TP Mosul. Ảnh: Reuters

Lực lượng người Kurd phát hiện đường hầm bên ngoài TP Mosul. Ảnh: Reuters


Binh lính Iraq đổ về Mosul. Ảnh: Anadolu

Binh lính Iraq đổ về Mosul. Ảnh: Anadolu

Tuy nhiên, do khoảng 5.000 tay súng IS vẫn còn đang cố thủ trong Mosul, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự báo đây sẽ là một trận đánh khó khăn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng với Thủ tướng Ý Matteo Renzi, Tổng thống Mỹ khẳng định: “Mosul sẽ là một trận đánh khó khăn. Sẽ có những thuận lợi và bất lợi”.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Pháp thì khẳng định mặc dù quân số IS ít hơn nhiều, chiến dịch tái chiếm Mosul có thể sẽ kéo dài hàng tháng trời.

Trong khi đó, các tổ chức nhân đạo lên tiếng cảnh báo chiến dịch giải phóng Mosul sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Theo tổ chức Save The Children, hàng ngàn người Iraq đã tìm đến các trại tị nạn Syria trong nỗ lực chạy trốn bom đạn. Theo đó, khoảng 5.000 người từ Mosul, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã đến trại tị nạn Al Hol trong 10 ngày qua và ít nhất 1.000 người khác đang chờ đợi tại biên giới.

img

img


Chiến dịch giải phóng Mosul được cảnh báo là sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ảnh: Anadolu

Chiến dịch giải phóng Mosul được cảnh báo là sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ảnh: Anadolu

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo