Theo lời tướng Mỹ Gary Volesky hôm 19-10, IS đang đốt cháy những vị trí trước đây của chúng bên ngoài Mosul và rút quân vào bên trong thành phố.

Ông Volesky cho biết thêm có dấu hiệu cho thấy IS muốn trốn thoát khỏi Mosul trước khi quân Iraq tiến vào.

“Chúng tôi thấy các hoạt động rời khỏi Mosul và những dấu hiệu cho thấy nhiều thủ lĩnh IS đã rời đi. Dự kiến, rất nhiều tay súng nước ngoài sẽ ở lại do chúng không thể rút đi dễ dàng như những tay súng địa phương. Vì vậy, một cuộc giao tranh có thể xảy ra” – ông Volesky cho biết.

Ông Volesky nói thêm chiến dịch đang diễn ra nhanh hơn kế hoạch với sự hỗ trợ của trực thăng Apache của Mỹ vào ban đêm. Ông Volesky dự đoán cuộc chiến sẽ dần trở nên khốc liệt hơn khi lực lượng Iraq càng đến gần Mosul.


Lực lượng Iraq trên đường tiến đến Mosul. Ảnh: REUTERS

Lực lượng Iraq trên đường tiến đến Mosul. Ảnh: REUTERS


Người dân chạy khỏi TP Mosul đến thị trấn Qayyarah. Ảnh: REUTERS

Người dân chạy khỏi TP Mosul đến thị trấn Qayyarah. Ảnh: REUTERS

Theo lời tướng Mỹ nói trên, không có nhiều người dân tìm cách chạy khỏi thành phố. Thay vào đó, họ chọn ở lại để chờ đợi cuộc chiến kết thúc. Tuy nhiên, tổ chức thiện nguyện Save the Children cho biết ít nhất 5.000 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã trốn khỏi khu vực Mosul và đến trại tị nạn al-Hol dọc biên giới Syria trong 10 ngày qua.

Theo lời các cư dân ở Mosul, IS đang sử dụng dân thường làm lá chắn sống và ngăn họ trốn thoát khỏi thành phố. “Cuộc sống của chúng tôi rất khốn khổ, mỗi ngày chúng lại giết một ai đó. Chúng tôi bị bao vây trong 2 ngày khi IS triển khai những tay bắn tỉa” – một người dân tên Omar Ali Hussein, 32 tuổi, nói. Hussein trốn khỏi Mosul cùng vợ hôm 18-10 và đang được lực lượng an ninh Iraq chăm sóc tại thị trấn Qayyarah.

Những người khác cho biết các tay súng IS đang rời bỏ các trạm kiểm soát của chúng và tìm cách trà trộn vào dân thường. Nhiều người tỏ ra lo ngại về nguy cơ thương vong của dân thường trong cuộc xung đột. Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết họ đang chuẩn bị cho khả năng vũ khí hóa học được sử dụng trong chiến dịch.

Bảo Hạnh (Theo The Guardian)