Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) hôm 20-4, IS mở cuộc tấn công dữ dội vào khu vực al-Koum, phía Bắc TP Palmyra, giết chết 15 binh sĩ Syria và thành viên của các lực lượng đồng minh.

Trên cổng tin tức Amaq hôm 19-4, IS cũng tuyên bố khoảng 20 binh sĩ Syria đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương sau khi bị phục kích và đụng độ ở vùng al-Sukhna – nằm giữa hai thành phố Palmyra và Deir al-Zor.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 ngày, ít nhất 35 binh sĩ Syria và thành viên của các lực lượng đồng minh đã thiệt mạng. Không có thông tin về thương vong bên phía IS.

IS vùng dậy ở miền Trung Syria, đoạt mạng 35 binh sĩ - Ảnh 1.

IS mở cuộc tấn công dữ dội vào khu vực al-Koum, phía Bắc TP Palmyra hôm 20-4. Ảnh: Reuters

SOHR cho biết đây là đợt tấn công lớn nhất của IS kể từ khi tổ chức này để mất thành trì cuối cùng ở Syria – ngôi làng Baghuz hôm 22-3.

Tuy nhiên, bất chấp việc để mất Baghuz, IS dường như vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn. Các quan chức Mỹ tin rằng khoảng 15.000-20.000 thành viên và những kẻ ủng hộ IS đang hoạt động trong khu vực, đặc biệt là vùng sa mạc hẻo lánh ở miền Trung Syria.

IS từng chiếm đóng một khu vực rộng 88.000 km2 trải dài trên khắp Syria và Iraq cho đến khi Liên minh SDF (Lực lượng Dân chủ Syria) do người Kurd dẫn đầu đánh bật chúng khỏi thành trì cuối cùng tại Syria hồi đầu tháng 3.

IS vùng dậy ở miền Trung Syria, đoạt mạng 35 binh sĩ - Ảnh 2.

IS có ý định bành trướng tại châu Phi. Ảnh: Israelink

Đáng chú ý, sau khi thất bại ở Syria, IS vừa tuyên bố thành lập một tỉnh mới ở miền Trung châu Phi. Hãng tin AP dẫn lời Tổ chức tình báo SITE - chuyên theo dõi các trang web của phần tử thánh chiến, hôm 18-4 cho biết đây là lần đầu tiên IS đề cập cái gọi là tỉnh Trung Phi của Nhà nước Hồi giáo.

Tuyên bố được đưa ra sau khi IS được cho là giết chết 3 binh sĩ Congo và làm bị thương 5 người khác trong một cuộc tấn công ở phía Đông Beni, gần biên giới Congo với Uganda.

Tổng thống Congo Felix Tshisekedi đã lên tiếng cảnh báo rằng IS đang trở thành mối đe dọa đối với quốc gia của ông, đồng thời cho biết Congo sẽ tham gia cuộc chiến chống lại những kẻ cực đoan.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)