Ngày 29-4-2017, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12/KN17 nhưng nổ tung sau khi rời bệ phóng chỉ vài phút.

Tên lửa bị rơi tại TP Tokchon của Triều Tiên với dân số khoảng 240.000 người, gây "thiệt hại đáng kể đối với một loạt toà nhà tại khu công nghiệp và nông nghiệp", theo The Diplomat.

Tạp chí này cũng tiết lộ tên lửa không vượt quá độ cao 70 km vì động cơ trong giai đoạn đầu bị tắt vài phút sau khi phóng.

Thử nghiệm thất bại, tên lửa Triều Tiên “nổ tung trên khu dân cư”? - Ảnh 1.

Hình ảnh Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 công bố ngày 15-5-2017. Ảnh: KCNA

Do tên lửa chỉ tiêu thụ một phần nhỏ lượng nhiên liệu lỏng mang theo nên rất có thể cơ sở tại TP Tokchon đã chịu tác động của một vụ nổ lớn.

Tuy nhiên, sự cố xảy ra không phải trong giờ cao điểm hay người dân làm việc nên thương vong trên mặt đất – nếu có – gần như không đáng kể.

Đài Sputnik cho biết các tên lửa nhiên liệu lỏng như Hwasong-12 có thể gây ra những vụ nổ lớn nếu phóng thất bại, tuỳ thuộc sự cố dẫn đến việc thử nghiệm thất bại.

Vào tháng 2-2017, Triều Tiên phóng thành công một tên lửa đạn đạo, dẫn đến lệnh trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Thời gian sau đó, chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế, đồng thời khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang.

Ông Kim Jong-un còn đe doạ tấn công lục địa Mỹ bằng tên lửa. Đáp lại, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ xem xét tất cả lựa chọn, bao gồm lựa chọn quân sự nhưng cuối cùng, Washington muốn giải quyết tình hình bằng phương thức ngoại giao.

Phạm Nghĩa (Theo The Diplomat)