Triều Tiên thử tên lửa bay cao nhất từ trước đến nay

Tin mới

29/11/2017 06:45

(NLĐO) - Sáng 29-11 (giờ địa phương), Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bay cao 4.500 km, được 2 quan chức Mỹ xác nhận bay cao nhất từ trước đến nay.

Tên lửa bay trong quãng thời gian khoảng 50 phút thì rớt xuống. Theo một quan chức Mỹ, đó là một quả KN-20 hai giai đoạn.

Đây là vụ thử nghiệm ICBM lần thứ 3, đồng thời là vụ phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 15 của Bình Nhưỡng trong năm 2017.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Robert Manning nói: "Tên lửa được phóng từ Sain Ni – Triều Tiên, bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông), bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này".

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận tên lửa không gây ra mối đe dọa cho Bắc Mỹ, lãnh thổ của Mỹ hoặc các đồng minh của Washington.

Triều Tiên thử tên lửa bay cao nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Donald Trump đã được thông báo về tình hình vào thời điểm "tên lửa vẫn đang trong không trung".

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng: "Chúng tôi sẽ quan tâm vấn đề này. Đó là một tình huống mà chúng tôi sẽ giải quyết".

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp quốc Nikki Haley và các đối tác từ Nhật Bản, Hàn Quốc đã yêu cầu Hội đồng Bảo an tổ chức một cuộc họp khẩn để phản ứng vụ thử nghiệm.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết tên lửa lần này "bay cao hơn những lần phóng trước đây" và gây ra "mối đe dọa về tên lửa với hòa bình, ổn định trong khu vực và quốc tế."

Hãng tin Yonhap dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận vụ thử tên lửa của Triều Tiên đầu tiên: "Sáng sớm hôm nay (29-11), Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo chưa xác định từ vùng lân cận Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan, về phía Đông".

Tên lửa được phóng vào lúc 3 giờ ngày 29-11 (giờ địa phương). Vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây nhất của Triều Tiên là vào ngày 15-9. Tên lửa tầm trung KN-17 đã bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI