Thu nhập của tổng thống Nga thấp hơn rất nhiều quan chức

Tin mới

13/04/2013 22:53

Thu nhập của Tổng thống Vladimir Putin thấp hơn so với nhiều quan chức văn phòng Điện Kremlin

Tổng thống (TT) Nga và các thành viên văn phòng TT chiều 12-4 đã công bố bản báo cáo tài sản và chi tiêu năm 2012. Theo dữ liệu trên website của Điện Kremlin, thu nhập của TT Putin trong năm 2012 là 5,79 triệu rúp, tăng gấp rưỡi so với 3,7 triệu rúp năm trước đó. Danh sách tài sản của TT Nga không thay đổi, chẳng hạn như các chiếc ô tô GAZ M-21, GAZ M-21-P, Niva. Đáng lưu ý là thu nhập của đệ nhất phu nhân Lyudmila Putina khá khiêm tốn, chỉ hơn 121.000 rúp.

Các quan chức văn phòng TT Nga cũng báo cáo thu nhập năm 2012. Điều khá bất ngờ là nhiều người trong số họ có thu nhập cao hơn TT Putin. Theo hãng tin Itar-Tass, thu nhập của chánh văn phòng Sergei Ivanov nhỉnh hơn 7 triệu rúp trong khi vị phó của ông là Alexei Gromov có thu nhập cao nhất trong số đội ngũ nhân viên Điện Kremlin với 10,36 triệu rúp, nhiều hơn 6 triệu rúp so với năm trước. Nhân vật vẫn thường xuất hiện trên các mặt báo, người phát ngôn của TT Putin, ông Dmitry Peskov, thu nhập 6,37 triệu rúp. Người “nghèo” nhất trong số các vị phó chánh văn phòng TT là Magomedsal Magomedov chỉ với 2,6 triệu rúp.

Tổng thống Vladimir Putin và phu nhân cùng con gái lớn Maria. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Trong khi đó, thu nhập của các thanh tra cao hơn hẳn. Thanh tra Pavel Astakhov thu nhập 19 triệu rúp trong năm 2012 nhưng con số này còn kém xa so với thu nhập năm trước đó của ông - gần 30 triệu rúp. Còn thanh tra Boris Titov, người chịu trách nhiệm bảo vệ quyền của các doanh nhân, có thu nhập hơn 20 triệu rúp.

Báo cáo của các thành viên chính phủ cũng đã được công bố. Theo dữ liệu đăng trên website của chính phủ, năm 2012, Thủ tướng Dmitry Medvedev thu nhập 5,8 triệu rúp. Ngoài ra, tài sản của thủ tướng Nga gồm có 1 mảnh đất, 1 căn hộ và 2 ô tô nội địa cũ, hiệu GAZ-20 và GAZ-21 giống như TT Putin. Còn phu nhân Svetlana Medvedeva là người thất nghiệp nên trong báo cáo thu nhập chỉ có tài sản là 1 chiếc xe.

Người giàu có nhất trong số các thành viên chính phủ là Phó Thủ tướng Igor Shuvalov. Năm 2012, ông kiếm được 226,4 triệu rúp, còn phu nhân Olga của ông - 222 triệu rúp. Trong năm 2013, thu nhập của ông Shuvalov và gia đình có thể còn tăng cao hơn nữa khi vị quan chức trên đã có ý định chuyển về Nga số tài sản thuộc về vợ ông hiện đang ở nước ngoài.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI