Nga cấm quan chức có tài khoản nước ngoài

Tin mới

08/05/2013 22:32

Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin ngày 7-5 đã ký ban hành luật cấm các quan chức hàng đầu và gia đình họ có tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

Theo trang web NDTV, động thái trên của người đứng đầu nhà nước Nga nhằm cải thiện hình ảnh của một chính phủ đã bị lu mờ bởi xì-căng-đan trốn thuế và tình trạng kinh tế trì trệ. Tuy nhiên, đạo luật này không cấm các quan chức sở hữu đất đai ở nước ngoài.
 
Tổng thống Vladimir Putin (phải) và Phó Thủ tướng thứ nhất lgor Shuvalov
Ảnh: REUTERS

Đạo luật trên cấm việc sở hữu tài khoản ngân hàng hoặc các công cụ tài chính khác, như cổ phiếu và trái phiếu, đối với các bộ trưởng, giới chức thi hành pháp luật, thẩm phán, các nhà hoạt động ngân hàng trung ương, binh sĩ, cũng như vợ (hoặc chồng) và con cái họ. Đạo luật cho các quan chức thời hạn 3 tháng để đóng các tài khoản ở nước ngoài sau khi họ được chỉ định vào chức vụ. Nếu không tuân theo các quy định trên, họ có thể bị sa thải.

Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov, một trong những nhân vật thân cận nhất của TT Putin, cho biết ông không đồng ý với đạo luật mới. Ông Shuvalov và gia đình có thu nhập năm 2012 cao nhất trong các thành viên chính phủ Nga với 14,4 triệu USD. Tháng 4 vừa qua, báo chí quốc tế tiết lộ ông Shuvalov và vợ là Olga có nhiều tài khoản và tài sản ở nước ngoài.

Đáng chú ý, kênh truyền hình Iran Press TV cho biết đạo luật mới được ký ban hành là phiên bản sửa đổi dự luật gốc vốn có điều khoản cấm các quan chức Nga sở hữu tài sản ở nước ngoài. TT Putin đã hủy bỏ điều khoản cấm trên và dự luật sửa đổi đã được hai viện của quốc hội thông qua ngày 27-4.

Lệnh cấm mới kể trên đã được phác thảo ngay khi nổi lên những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự yếu kém thực sự của nền kinh tế Nga: Không thể đạt mức tăng trưởng hằng năm 8% như trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008-2009. Ngoài ra, chính phủ Nga gần đây đã hạ mức dự báo tăng trưởng năm 2012 xuống 2,4%, chỉ bằng khoảng một nửa tỉ lệ mà TT Putin yêu cầu ban đầu.

Ngô Sinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI