Do thiếu tiền, IS buộc phải cắt phân nửa lương của các tay súng nhưng biện pháp này xem ra chưa đủ.

Vì thế, tổ chức khủng bố này bắt đầu tăng cường thu thuế, đồng thời cho phép những người đối mặt nhục hình (như chặt tay) nộp tiền để thoát khỏi sự trừng phạt này. Không những thế, bọn họ còn bắt đầu chất vấn người dân về kinh Koran và phạt những ai trả lời không chính xác.

Những ai muốn lấp đặt ăng ten chảo vệ tinh hoặc rời khỏi thành phố cũng phải đóng phí cho IS.


IS đang tăng cường đánh thuế và phạt tiền để bù đắp sự sụt giảm của thu nhập.

Ảnh: AP

IS đang tăng cường đánh thuế và phạt tiền để bù đắp sự sụt giảm của thu nhập.

Ảnh: AP

Những động thái trên không có gì khó hiểu bởi báo cáo mới nhất của Công ty IHS (Mỹ) ước tính thu nhập hàng tháng của IS đã giảm đến 30%.

Theo bào cáo, IS từng kiếm được khoảng 80 triệu USD /tháng vào giữa năm 2015. Tuy nhiên, đến tháng 3-2016, con số này đã giảm xuống còn 56 triệu USD/tháng.

Việc IS "nghèo" đi chủ yếu đến từ sự sụt giảm của sản lượng dầu khai thác và nguồn thu từ thuế do diện tích lãnh thổ kiểm soát bị thu hẹp.

Theo IHS, các cuộc không kích, chủ yếu do Mỹ và đồng minh tiến hành, đã phá hoại đáng kể cơ sở dầu của IS, khiến sản lượng khai thác giảm từ 33.000 xuống còn 21.000 thùng/ngày. Doanh thu dầu cũng vì vậy mà giảm khoảng 26%.

Ngoài ra, IS còn mất 22% lãnh thổ trong 2 năm qua, khiến dân số bên trong lãnh địa họ cũng giảm từ 9 xuống còn 6 triệu. "Dân số giảm, cộng với hoạt động kinh doanh ít hơn, đồng nghĩa IS thu được ít tiền thuế hơn. Bọn họ cũng không còn tịch thu được nhiều đất đai, tài sản như trước" - nhà phân tích Columb Strack của IHS giải thích.

Sau khi hứng chịu một loạt thất bại, như bị mất thành phố cổ Palmyra ở Syria, IS đã tiến hành đợt tấn công mới ở miền Bắc Syria, chiếm giữ một số ngôi làng từ tay các nhóm phiến quân. Bọn họ cũng đang áp sát TP Azaz ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

"IS vẫn là một lực lượng mạnh ở khu vực nhưng sự sụt giảm thu nhập sẽ khiến bọn họ gặp thách thức trong quá trình điều hành lãnh thổ mình về lâu dài" - nhà phân tích cấp cao Ludovico Carlino của IHS nhận định.

P.Võ (International Business Times)