Tin mới

20/04/2014 23:41

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, 81 tuổi, sẽ về hưu sau cuộc tổng tuyển cử đang tiến hành nhưng xem ra lần “hạ cánh” này của ông không được êm ái như mong đợi.

Uy tín của Thủ tướng Singh đang chịu không ít thử thách sau khi xuất hiện 2 quyển sách mới chỉ trích ông yếu đuối và không thể giải quyết được nạn tham nhũng.

Tác giả của 2 quyển sách mới này không hề xa lạ với chính trường Ấn Độ. Người đầu tiên là cựu bộ trưởng P.C. Parakh phụ trách ngành công nghiệp than đá. Ông này về hưu năm 2005 và sau đó bị xem là có dính vụ bê bối Coalgate liên quan đến việc phân bổ quyền khai thác than đá.

Ông Parakh phàn nàn tại buổi giới thiệu quyển sách của mình: “Không may là vị thủ tướng không thể kiểm soát được các bộ trưởng. Tôi từng đưa ra những đề xuất nhằm giúp cho tiến trình phân bổ quyền khai thác than đá trở nên minh bạch hơn nhưng không được chấp nhận”.

 

Bìa quyển sách nói về Thủ tướng Manmohan Singh và bà Sonia Gandhi của ông Sanjaya Baru Ảnh: AMAZON.IN

Bìa quyển sách nói về Thủ tướng Manmohan Singh và bà Sonia Gandhi

của ông Sanjaya Baru. Ảnh: AMAZON.IN

 

Tác giả quyển sách thứ hai thậm chí còn gần gũi với ông Singh hơn. Theo đài NDTV, ông Sanjaya Baru, cựu cố vấn truyền thông của ông Singh, đã vẽ chân dung một thủ tướng Ấn Độ “không có quyền lực thật sự” và là “con rối chính trị” bị giật dây bởi bà Sonia Gandhi, Chủ tịch Đảng Quốc đại.

Không bỏ qua cơ hội tốt nêu trên, ứng viên thủ tướng của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đối lập, ông Narendra Modi, cho rằng chính phủ hiện nay đang bị “điều khiển từ xa” và kêu gọi cử tri bầu chọn cho một nhà lãnh đạo “mạnh mẽ, quyết đoán hơn”. Trong khi đó, người phát ngôn BJP kêu gọi Đảng Quốc đại đưa ra câu trả lời đối với những vấn đề nghiêm trọng được nói đến trong 2 quyển sách này.

Trong đoạn video đưa ra sau những chỉ trích của BJP, bà Sonia Gandhi không đả động gì về ông Singh mà chỉ kêu gọi cử tri bỏ phiếu theo “tiếng gọi của con tim”. Bà cũng không quên chỉ trích BJP đang bị bao phủ bởi sự thù hận, độc đoán và quan điểm sai lầm.

Chưa rõ nội dung 2 quyển sách nêu trên chính xác đến đâu nhưng giới phân tích cho rằng chúng có thể khiến Đảng Quốc đại mất phiếu trong cuộc bầu cử lần này. 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI