Thủ tướng Abe lại đau đầu vì cấp dưới

Tin mới

23/10/2014 22:14

Tân Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yoichi Miyazawa hôm 23-10 thừa nhận một nhóm ủng hộ ông đã chi tiền tại một quán bar không lành mạnh ở TP Hiroshima hôm 6-9-2010.

“Đúng là có việc này nhưng tôi không có mặt ở đó cũng là sự thật” - ông Miyazawa khẳng định.

Theo Reuters, vị bộ trưởng 64 tuổi còn thừa nhận có nắm cổ phần của Công ty Điện lực Tokyo, đơn vị quản lý Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima mà bộ của ông chịu trách nhiệm giám sát. Việc sở hữu cổ phần không bất hợp pháp nhưng các chính khách thường chuyển nhượng chúng khi được bổ nhiệm vào nội các.

 

Tân Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yoichi Miyazawa Ảnh: Reuters

Tân Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yoichi Miyazawa

Ảnh: Reuters

 

Những tranh cãi mới nổ ra có thể là một đòn mạnh nữa giáng vào Thủ tướng Shinzo Abe - người bổ nhiệm ông Miyazawa, cháu trai cố Thủ tướng Kiichi Miyazawa, thay thế người tiền nhiệm Yuko Obuchi. Bà Obuchi cùng nữ Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima cùng từ chức hôm 20-10 do những cáo buộc dùng sai mục đích quỹ chính trị và vi phạm luật bầu cử.

Nhà phân tích chính trị độc lập Atsuo Ito cho rằng ông Miyazawa có thể không phải từ chức nhưng chính phủ sẽ gặp trở ngại trong việc theo đuổi những chính sách khó khăn, như: tăng thuế tiêu dùng, tái khởi động lò phản ứng hạt nhân...

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI