"Giữa lúc dư luận quan ngại về tình trạng căng thẳng ngày càng tăng ở Trung Đông và cộng đồng quốc tế quan tâm về vấn đề này, Nhật Bản mong muốn làm hết sức mình vì hòa bình và ổn định trong khu vực" - ông Abe tuyên bố trước khi lên đường đến Tehran.

Là thủ tướng Nhật Bản đầu tiên đến Iran trong vòng 41 năm qua, ông Abe lần lượt gặp nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani trong chuyến thăm kéo dài đến ngày 14-6. Theo đài BBC, chuyến đi này có thể giúp củng cố hình ảnh của ông Abe như một chính khách toàn cầu trước thềm cuộc bầu cử thượng viện trong nước.

Thủ tướng Abe và sứ mệnh trung gian hòa giải tại Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tehran hôm 12-6 Ảnh: president.ir

Trong cuộc điện đàm một ngày trước khi lên đường, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao đổi quan điểm về tình hình trong khu vực, trong đó có tình hình ở Iran - phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết. Một số chuyên gia nhận định nhà lãnh đạo Nhật Bản có thể đóng vai trò hòa giải hiệu quả nhờ 2 yếu tố: ông Abe có quan hệ gần gũi với ông Trump và mối quan hệ hữu nghị giữa Tokyo và Tehran.

Ông Abe có thể tìm cách thuyết phục Iran và Mỹ nối lại cuộc đàm phán trực tiếp hoặc chuyển thông điệp của Tehran đến Washington sau chuyến thăm. Theo Reuters, Nhật Bản muốn Trung Đông ổn định bởi nước này nhập khẩu phần lớn dầu mỏ từ Trung Đông. Tuy nhiên, Tokyo đã phải ngừng mua dầu của Tehran trong năm nay do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Lục San