Tuy nhiên, ông Rouhani nhấn mạnh Washington không thể gây sức ép để buộc Tehran ngồi vào bàn đàm phán.

"Chúng tôi sẽ đàm phán nếu họ thể hiện sự tôn trọng trên bàn đàm phán và tuân theo luật lệ quốc tế, không phải nếu họ ra lệnh đàm phán" – Tổng thống Rouhani khẳng định.

Trước đó, vào ngày 29-5, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei khẳng định Tehran sẽ không đàm phán với Washington. Tuy nhiên, ông Rouhani khẳng định Iran có thể cân nhắc đàm phán nếu Washington gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Ngoài ra, ông Rouhani còn nói rằng những phát ngôn gần đây của Tổng thống Donald Trump không còn khiêu khích như hồi năm ngoái khi kêu gọi thay đổi chế độ ở Iran.

Tổng thống Iran ra điều kiện đàm phán với Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Quan hệ Iran-Mỹ leo thang căng thẳng vào tháng rồi, một năm sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và khôi phục, mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia này, yêu cầu mọi quốc gia ngừng nhập khẩu dầu Iran.

Tổng thống Trump khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran không đủ nghiêm ngặt và ông muốn ép Iran thương lượng thỏa thuận mới. "Iran có cơ hội trở thành một quốc gia với chính quyền hiện tại…Chúng tôi không đang tìm cách thay đổi chế độ ở Iran – Tôi chỉ muốn nói rõ như thế" – ông Trump khẳng định hôm 27-5.

Trong những tuần gần đây, Washington bóng gió về việc sử dụng sức mạnh quân sự, nói rằng họ tăng cường hiện diện quân sự ở Trung Đông để đối phó với mối đe dọa đến từ Iran.

Cao Lực (Theo Reuters)