Thủ tướng Anh bất ngờ cáo buộc Nga dữ dội

Tin mới

14/11/2017 16:24

(NLĐO) - Thủ tướng Anh Theresa May mới đây cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và khiến phương Tây bất ổn bằng các cuộc tấn công mạng, BBC đưa tin ngày 14-11.

Phát biểu tại một sự kiện diễn ra ở Mansion House, tư dinh của thị trưởng London, bà May cáo buộc chính quyền Tổng thống Vladimir Putin sử dụng "thông tin giả" nhằm "gieo rắc mâu thuẫn ở phương Tây".

Mặc dù khẳng định Anh không muốn vướng vào một cuộc đối đầu không hồi kết với Nga, bà May tuyên bố quốc gia này sẽ bảo vệ lợi ích của họ.

Phát biểu của Thủ tướng Anh hoàn toàn trái ngược với phát biểu vào tuần rồi của Tổng thống Donald Trump. Ông chủ Nhà Trắng trước đó khẳng định ông tin lời của ông chủ Điện Kremlin rằng Nga không can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Bà May nói rằng thông điệp mà bà muốn gửi ông Putin "rất đơn giản". Bà khẳng định Tổng thống Putin phải chọn một "hướng đi khác".

Thủ tướng Anh bất ngờ cáo buộc Nga dữ dội - Ảnh 1.

Bà Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh nhấn mạnh Nga có thể là một đồng minh quý giá của phương Tây nhưng chỉ khi Moscow tuân theo các luật lệ.

"Nga liên tục vi phạm không phận quốc gia của một số nước châu Âu, đồng thời thực hiện chiến dịch tấn công mạng và gây chia rẽ. Chiến dịch này bao gồm can thiệp bầu cử cũng như tấn công mạng Bộ Quốc phòng Đan Mạch, Quốc hội Liên bang Đức và nhiều cơ quan khác" – bà May tuyên bố.

Thủ tướng Anh chỉ trích Nga trong bối cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson đến Moscow vào tháng tới. Đây là chuyến thăm Moscow đầu tiên của ông Johnson kể từ khi nhậm chức.

Đầu tháng này, ông Johnson khẳng định với các nghị sĩ Anh rằng ông không thấy bất cứ bằng chứng nào nói rằng Nga cố can thiệp vào các cuộc bầu cử Anh hay cuộc bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh năm 2016.

Cao Lực (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI