icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Anh "lộ ảnh tiệc tùng" giữa lệnh phong tỏa Covid-19

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Báo The Guardian ngày 19-12 công bố một bức ảnh chụp Thủ tướng Anh Boris Johnson và hơn 10 người "uống rượu trong khu vườn ở dinh thủ tướng".

Theo The Guardian, Thủ tướng Anh Boris Johnson và hơn 10 người "uống rượu trong khu vườn ở dinh thủ tướng trong một lần phong tỏa Covid-19 hồi tháng 5-2020".

Bức ảnh do The Guardian công bố được cho là chụp từ tháng 5-2020, không lâu sau khi Thủ tướng Johnson xuất viện sau quá trình điều trị Covid-19. Bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Anh và phu nhân Carrie - dường như đang ẵm cậu con trai mới sinh - cùng 2 người khác tại một chiếc bàn có phô mai và rượu vang trong khu vườn ở phố Downing.

Gần đó là một chiếc bàn có 4 người khác. Cách đó một khoảng ngắn là một nhóm nhiều người hơn đứng trên bãi cỏ quanh bàn với những chai rượu vang.

Thủ tướng Anh lộ ảnh tiệc tùng giữa lệnh phong tỏa Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh "lộ ảnh tiệc tùng" giữa lệnh phong toả Covid-19. Ảnh: The Guardian

Tuy nhiên, văn phòng của Thủ tướng Johnson cho biết đã có "một số cuộc họp nhân viên tại khu vườn ngày hôm đó".

Phát ngôn viên văn phòng Thủ tướng Anh nói: "Các cuộc họp công việc thường diễn ra trong khu vườn ở phố Downing vào những tháng hè. Trong dịp này, đã có một số cuộc họp nhân viên sau cuộc họp báo. Phố Downing là nơi cư trú của thủ tướng, đồng thời là nơi làm việc của ông. Phu nhân (Carrie) cũng sống ở số 10 phố Downing nên cũng sử dụng chung khu vườn".

Vào ngày bức ảnh được chụp, Bộ trưởng Y tế Anh khi ấy là Matt Hancock được cho là tổ chức họp báo thúc giục mọi người tuân thủ các quy tắc phòng dịch Covid-19 và không tụ tập cuối tuần.

Trong khi đó, ngày 19-12, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid để ngỏ khả năng áp đặt các biện pháp hạn chế Covid-19 khác để ngăn chặn biến thể Omicron lây lan. 

Ông Javid thừa nhận vẫn còn nhiều ẩn số và không có gì đảm bảo trong đại dịch này. Ủy ban khẩn cấp của chính phủ Anh đã tổ chức một cuộc họp riêng với các nhà lãnh đạo để thảo luận về sự gia tăng số ca mắc Covid-19.

Thủ tướng Anh lộ ảnh tiệc tùng giữa lệnh phong tỏa Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân đeo khẩu trang ở Manchester - Anh ngày 13-12. Ảnh: NY Times

Mặc dù một số dấu hiệu ban đầu cho thấy biến thể Omicron có thể gây bệnh nhẹ hơn nhưng ông Javid lưu ý nhiều người nhập viện cùng lúc sẽ áp đảo hệ thống y tế.

Các cố vấn khoa học cũng cảnh báo các nghị sĩ Anh rằng họ phải hành động nhiều hơn ngay cả sau khi chính phủ đã công bố kế hoạch dự phòng Covid-19 dài hạn vào đầu tháng này, bao gồm thúc giục mọi người làm việc tại nhà nếu có thể và thường xuyên đeo khẩu trang.

Một số bệnh viện tại Anh đang hoãn các dịch vụ không thiết yếu và gặp áp lực nặng khi đối phó với số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, cộng thêm tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế và nhu cầu mở rộng chương trình tăng cường vắc-xin.

Trước đó, ngày 18-12, Cơ quan An ninh Sức khỏe Anh báo cáo 90.418 ca mắc Covid-19 trên cả nước. Đồng thời, 85 người được xác nhận mắc Omicron đã nhập viện và 7 người tử vong.

Số ca mắc và tử vong do Covid-19 ở Anh tính đến sáng 20-12 lần lượt là 11.361.387 và 147.218 ca.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo