Đài BBC (Anh) hôm 9-6 cho biết bà May có thể thành lập "chính phủ thiểu số" với sự hỗ trợ của đảng Liên đoàn Dân chủ (DUP).

Sau một đêm đáng thất vọng, đảng Bảo thủ của Thủ tướng May mất 12 ghế so với khi bà kêu gọi tổ chức bầu cử hồi tháng 4.

Nhà lãnh đạo Anh dự tính nếu giành được đa số ghế trong đợt bỏ phiếu này, bà sẽ được trao nhiều quyền lực hơn trong quá trình đàm phán vấn đề Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Các cuộc đàm phán dự kiến bắt đầu vào ngày 19-6 tới.


Thủ tướng Anh tiên hạ thủ vi cường - Ảnh 1.

Bà May rời trụ sở đảng Bảo thủ hôm 9-6. Ảnh: REUTERS

Theo dự báo của đài BBC, đảng Bảo thủ của bà May có thể giành được 319 ghế, Công Đảng 261 ghế, đảng SNP 35 ghế, đảng Dân chủ Tự do 12 ghế và DUP được 10 ghế.

Nếu DUP ủng hộ, bà May sẽ nắm 329 ghế - vượt qua con số 326 ghế cần thiết để lập chính phủ. Các nhà phân tích cho rằng nữ thủ tướng Anh sẽ thông qua các thoả thuận không chính thức để "mượn ghế" từ DUP.

DUP thông báo họ đang thảo luận về tình huống "lộn xộn" này. Một nguồn tin từ DUP xác nhận nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của bà May nhưng hai bên chưa thống nhất điều gì.

Trong trường hợp quốc hội Anh bị "treo", bà May vẫn có cơ hội thành lập chính phủ mới như người tiền nhiệm David Cameron từng làm hồi năm 2010. Khi đó, không có đảng nào giành chiến thắng rõ ràng nhưng đảng của ông Cameron nhận được nhiều ghế tại quốc hội hơn so với đối thủ gần nhất.

Đối thủ của đảng Bảo thủ là Công đảng cũng tuyên bố họ sẵn sàng thành lập một chính phủ thiểu số của riêng mình. Nhưng ngay cả khi liên kết với các đảng SNP, Dân chủ Tự do, Đảng Xanh và Plaid Cymru, họ vẫn chỉ đạt 313 ghế - không đủ 326 số ghế cần thiết.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Tim Farron kêu gọi bà May từ chức "nếu bà còn một chút tôn trọng bản thân".

Phạm Nghĩa (Theo BBC)