“Bà ấy nên ra đi và mở đường cho một chính phủ thực sự đại diện cho đất nước này”- ông Corbyn phát biểu sau khi kết quả bỏ phiếu ở Islington North được công bố.

Bầu cử Anh: Lãnh đạo Công đảng kêu gọi Thủ tướng từ chức - Ảnh 1.

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn hôm 9-6 đã kêu gọi Thủ tướng Anh Theresa May từ chức. Ảnh: AP

Bà May “đã mất nhiều ghế của đảng Bảo thủ, mất nhiếu cử tri, mất sự ủng hộ và tự tin. Tôi cho rằng như vậy là đủ để từ chức”- ông Corbyn tuyên bố sau khi tái thắng cử ở khu vực bỏ phiếu ở Islington North, thuộc trung tâm London. Ông Corbyn cảm ơn các cử tri về kết quả không thể tin được dành cho ông, với 40.086 phiếu bầu, số phiếu cao nhất dành cho một nghị sỹ ở Islington North.

Theo Independent, Công đảng cũng gây chấn động khi thắng ghế ở Canterbury - vốn năm trong tay đảng Bảo thủ suốt 100 năm qua.

Theo thăm do bên ngoài các điểm bỏ phiếu hôm 8-6, Đảng Bảo thủ của nữ Thủ tướng Anh sẽ thất bại trong việc chiếm đa số ghế tại quốc hội trong cuộc bầu cử lần này, kết quả sẽ dẫn đến sự hỗn loạn về tình hình chính trị trong nước và có thể trì hoãn các cuộc đàm phán về Brexit.

Cuộc thăm dò dự đoán đảng của bà Theresa May không giành được đa số ghế trong tổng số 650 ghế tại quốc hội để nắm quyền một mình, nghĩa là bà sẽ phải thành lập một liên minh hoặc cố gắng điều hành đất nước với sự hậu thuẫn của các đảng nhỏ khác.

Bầu cử Anh: Lãnh đạo Công đảng kêu gọi Thủ tướng từ chức - Ảnh 2.

Đảng Bảo thủ của bà May được dự đoán không giành được đa số ghế. Ảnh: Reuters

Cuộc thăm dò dự đoán đảng Bảo thủ sẽ giành được 314 ghế và Công đảng là 266 ghế, điều này đồng nghĩa với việc không có người chiến thắng rõ ràng và dẫn đến nguy cơ "quốc hội treo". Trong khi đó, bà May đã được mong đợi sẽ giành chiến thắng áp đảo. Một đảng muốn giành chiến thắng đa số phải chiếm được 326 ghế tại quốc hội.

Bế tắc chính trị ở London có thể làm tổn hại đến các cuộc đàm phán với 27 quốc gia khác của Liên minh châu Âu (EU) trước việc Anh rời khỏi khối này vào tháng 3-2019. Sự chậm trễ trong việc hình thành một chính phủ mới có thể trì hoãn các cuộc đàm phán về Brexit, dự kiến ​​vào ngày 19-6 tới. Cuộc thăm dò bên ngoài các điểm bỏ phiếu cũng cho thấy Đảng Dân tộc Scotland (SNP) sẽ giành 34 ghế, Đảng Dân chủ Tự do chiếm 14 ghế, đảng Plaid Cymru 3 ghế và đảng Xanh là 1 ghế.

Nếu kết quả cuộc thăm dò đúng như dự đoán, Công đảng của ông Jeremy Corbyn có thể nỗ lực hình thành một chính phủ cùng với các đảng nhỏ hơn, có khả năng phản đối hầu hết các chính sách của nữ Thủ tướng May về các vấn đề trong nước như cắt giảm chi tiêu công.

Sự thất bại của bà May trong việc giành đa số ghế sẽ gây ra những nghi ngờ về vị trí của bà trong vai trò lãnh đạo Đảng Bảo thủ và điều này có thể sẽ dẫn đến một cuộc bầu cử lần hai ở Anh trong năm nay. Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ có vào trưa ngày 9-6 (giờ địa phương).

X.Mai-T.Hằng (Theo Reuters, Independent)