Phát biểu lần đầu tiên về khủng hoảng di cư ở Đông Nam Á, bà Hasina nói với hãng tin Sangbad Sangstha (Bangladesh) rằng: “Mặc dù có đủ việc làm cho người dân, nhưng họ vẫn rời khỏi đất nước bằng những cách tồi tệ như thế này”.

Theo bà Hasina, việc những người di cư nghĩ rằng họ sẽ kiếm được nhiều tiền nếu ra nước ngoài cho thấy đó là suy nghĩ “của người bệnh tâm thần” bởi họ có thể đã có cuộc sống tốt hơn trong nước.

Nữ Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina. Ảnh:  bdnews24
Nữ Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina. Ảnh: bdnews24

Bà Hasina kêu gọi giới chức nước này ngăn dòng người di cư và có hành động chống lại bọn buôn người. "Bên cạnh bọn buôn người, những ai rời khỏi đất nước trái phép cũng sẽ phải bị trừng phạt. Họ đang làm hoen ố hình ảnh đất nước và khiến tính mạng mình gặp nguy hiểm" - Thủ tướng Bangladesh chỉ trích.

Nhà lãnh đạo này cũng cho rằng cần có các biện pháp ngăn người di cư đưa tiền cho những kẻ môi giới và rơi vào bẫy của bọn buôn người.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố sẽ tìm ra những kẻ phải chịu trách nhiệm về những ngôi mộ tập thể. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố sẽ tìm ra những kẻ phải chịu trách nhiệm về những ngôi mộ tập thể. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm 25-5 tuyên bố sẽ tìm ra những kẻ phải chịu trách nhiệm về những ngôi mộ tập thể bị nghi liên quan đến nạn buôn người. Lâu nay, các nhà hoạt động thường cáo buộc các băng nhóm buôn người được một số cơ quan chức năng tiếp tay.

Cùng ngày, cảnh sát Malaysia cho biết họ phát hiện 139 ngôi mộ - trong đó có nhiều mộ chôn nhiều hơn 1 người - và 28 khu trại giam người tị nạn tại Padang Besar, thị trấn ở biên giới Thái Lan và Malaysia. Những khu trại này có thể chung hệ thống với các khu trại phía Thái Lan tìm thấy hồi đầu tháng 5.

Theo ông Khalid Abu Bakar, cảnh sát trưởng quốc gia Malaysia, khu trại lớn nhất có thể chứa tới 300 người, còn những khu khác chứa khoảng 20-100 người/khu.

Có ít nhất 8 người Rohingya Hồi giáo trong số 200 người di cư được hải quân Myanmar giải cứu. Ảnh: EPA
Có ít nhất 8 người Rohingya Hồi giáo trong số 200 người di cư được hải quân Myanmar giải cứu. Ảnh: EPA

Liên quan đến hoạt động cứu hộ người di cư trên biển, hãng tin Reuters cho biết có ít nhất 8 trong số 200 người di cư được hải quân Myanmar đưa vào bờ an toàn hôm 21-5 là người Rohingya Hồi giáo đến từ chính Myanmar. Trước đó, thông tin ban đầu cho biết tất cả người di cư trên tàu đều đến từ Bangladesh.

Khi đó, Zaw Htay, một quan chức cấp cao của văn phòng tổng thống cho biết: “Hoạt động giải cứu con tàu nói trên là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy không phải tất cả những người di cư đều từ Myanmar”.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)