Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi hôm 24-5 không tiết lộ có bao nhiêu thi thể được tìm thấy mà chỉ nói nhà chức trách đang điều tra vụ việc và xác định xem liệu các thi thể có phải là nạn nhân của bọn buôn người hay không.

Theo báo The Star, một trong 2 khu mộ tập thể nằm gần 15 trại giam nạn nhân buôn người ở Padang Besar, thị trấn ở biên giới Thái Lan và Malaysia. Bộ trưởng Ahmad Zahid Hamidi thừa nhận ông không khỏi bị sốc trước phát hiện nói trên. Theo ông, các khu trại có thể đã tồn tại 5 năm qua nhưng chúng đã bị bỏ hoang trước khi cảnh sát có mặt.

Người di cư tại một khu trại ở tỉnh Aceh - Indonesia hôm 24-5 Ảnh: AP
Người di cư tại một khu trại ở tỉnh Aceh - Indonesia hôm 24-5 Ảnh: AP

Trong khi đó, quân đội Thái Lan đã từ chối đề nghị của Mỹ về việc giúp tuần tra vùng biển Thái Lan trong quá trình tìm kiếm tàu chở người tị nạn trôi dạt trên biển Andaman.

Theo báo Bangkok Post (Thái Lan) hôm 24-5, lực lượng Mỹ đã vài lần đề nghị chính quyền quân sự Thái Lan cho phép một máy bay do thám nước này tiếp tục ở lại sau khi tham gia cuộc tập trận chống hạm “Guardian Sea”, vốn kết thúc từ hôm 20-5 ở đảo Phuket.

Tại đó, máy bay có thể hỗ trợ hoạt động viện trợ nhân đạo cho người di cư Bangladesh và Rohingya Hồi giáo bị mắc kẹt trên các con tàu song Thái Lan đã từ chối và yêu cầu tất cả lực lượng Mỹ cùng chiếc máy bay rời khỏi nước này trong vòng 5 ngày sau cuộc tập trận. do lo ngại Washington can thiệp vào cách xử lý vấn đề người di cư của Bangkok.

Một nguồn tin cho biết sự khước từ chứng tỏ Thái Lan nổi giận trước sức ép của Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề buôn người. Không quân Hoàng gia Thái Lan cũng quan ngại Mỹ sẽ can thiệp hay làm điều gì đó gây bất lợi trong việc Bangkok xử lý vấn đề người di cư Rohingya. Trong khi Malaysia bắt đầu chiến dịch tìm kiếm cứu hộ và cùng Indonesia cho phép người di cư đến trú ngụ trong 1 năm, Thái Lan vẫn duy trì chính sách từ chối cho thuyền nhân vào đất liền tị nạn tạm thời.

Một báo cáo của LHQ hồi tháng 5 cho biết, 25.000 người di cư rời Myanmar và Bangladesh trong quý đầu tiên năm nay. Ảnh: REUTERS
Một báo cáo của LHQ hồi tháng 5 cho biết, 25.000 người di cư rời Myanmar và Bangladesh trong quý đầu tiên năm nay. Ảnh: REUTERS

Liên quan đến hoạt động giải cứu người di cư, Indonesia hôm 24-5 bắt đầu tìm kiếm và cứu hộ các con tàu chở người di cư, đánh dấu một sự thay đổi so với lập trường cứng rắn trước đó. Cho đến giờ, chỉ mới có ngư dân nước này ra tay cứu giúp và đưa hàng trăm người di cư vào bờ an toàn.

Xuân Mai - Huệ Bình