Roy bị ông Lý kiện ra tòa hồi tháng 5-2014 sau khi blogger này viết bài ám chỉ thủ tướng Singapore dính líu tới những sai phạm trong chương trình tiết kiệm hưu trí bắt buộc thuộc Quỹ Tiết kiệm trung ương (CPF).

Trong bài viết, Roy còn so sánh ông Lý với ban lãnh đạo Giáo hội City Harvest (CHC), những người đã bị truy tố với cáo buộc lạm dụng 50 triệu USD tiền quỹ. Tháng 11-2014, tòa án phán quyết Roy phỉ báng ông Lý Hiển Long và yêu cầu blogger này hạn chế đăng tải và phổ biến những ý kiến nêu trên.

Blogger Roy Ngerng (bìa trái) cùng luật sư ra tòa hôm 12-1 Ảnh: TODAY
Blogger Roy Ngerng (bìa trái) cùng luật sư ra tòa hôm 12-1 Ảnh: TODAY

Tiếp đó, phiên xử ngày 12-1 vừa qua quyết định tổng chi phí mà Roy phải trả. Theo kênh Channel NewsAsia (Singapore), ban đầu, Thủ tướng Lý Hiển Long yêu cầu bồi thường 40.000 SGD nhưng luật sư của ông Roy đưa ra con số 10.000-13.000 SGD. Cuối cùng, tòa án chốt lại là 29.000 SGD.

Thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Singapore, bà Chang Li Lin, thông báo chủ tọa ra hạn chót là ngày 30-1 tới để blogger Roy quyết định có đối chất với ông Lý hay không. Ngoài ra, thời gian diễn ra các phiên xử để quyết định tiền bồi thường thiệt hại cho thủ tướng Singapore vẫn chưa được ấn định.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Lý Hiển Long kiện một blogger nhưng trước đó ông cùng gia đình từng đưa nhiều cơ quan báo chí, kể cả truyền thông nước ngoài, ra tòa với cùng cáo buộc phỉ báng. Bên cạnh những cái tên đình đám như The New York Times, The Wall Street Journal, gia đình ông Lý còn kiện tờ International Herald Tribune (1994), hãng tin Bloomberg (2002), tạp chí The Economist (2004), Financial Times (2007) và luôn giành chiến thắng với những khoản tiền dàn xếp ngoài tòa không nhỏ.

Phạm Nghĩa