Phát biểu theo sau Hội nghị thượng đỉnh NATO và G7 vào tuần rồi, bà Merkel nhận định đã qua rồi những ngày châu Âu có thể hoàn toàn dựa vào các nước khác, dù không nêu đích danh đồng minh nào.

"Tôi đã hiểu điều này trong những ngày qua và đó là lý do tôi chỉ có thể nói rằng châu Âu phải tự nắm lấy số phận của mình trong mối quan hệ hữu nghị với Mỹ, Anh và cố gắng là nước láng giềng tốt với các nước khác, kể cả Nga. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng chúng ta phải tự chiến đấu cho tương lai, cho số phận của mình" - bà Merkel nhận định.

Khi đề cập đến Pháp, bà Merkel nói bà hy vọng Tổng thống Emmanuel Macron sẽ thành công và khẳng định Đức sẽ giúp đỡ khi cần thiết.

Thủ tướng Đức: Châu Âu phải tự nắm lấy số phận mình - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Ý hôm 26-5. Ảnh: REUTERS

Pháp là đối tác thương mại lớn thứ hai của Đức và chiến thắng của ông Macron trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua đã làm dấy lên hy vọng rằng Berlin sẽ liên minh với Paris trong nỗ lực thúc đẩy  kinh tế châu Âu tăng trưởng mạnh trở lại.

Tại hội nghị G7 diễn ra trong 2 ngày 26 và 27-5 tại Ý, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có ý kiến trái ngược với các lãnh đạo của Đức, Pháp, Anh, Ý, Canada và Nhật Bản trong một số vấn đề.

Dù lên tiếng cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ tại cuối hội nghị G7 ngày 27-5, Tổng thống Donald Trump lại từ chối ủng hộ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và cho biết ông cần thêm thời gian để quyết định.

Dù vậy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk, hôm 28-5 cho biết ông vẫn thấy lạc quan hơn sau khi các lãnh đạo EU đối thoại với Tổng thống Donald Trump tại thủ đô Brussels - Bỉ tuần rồi. "Điều tôi cực kỳ chắc chắn sau cuộc họp này là... các đối tác của chúng tôi tại G7 đã có trách nhiệm hơn so với ấn tượng đầu tiên sau cuộc bầu cử Mỹ" - ông Tusk nói.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)