Trước đó, vào hôm 27-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) 2017 đã thống nhất một bản thông cáo chung. Theo đó, các thành viên G7 cam kết "duy trì trật tự luật lệ hàng hải dựa trên các quy tắc của luật pháp quốc tế" và bày tỏ quan ngại trước tình hình ở biển Hoa Đôngbiển Đông.

Một ngày sau, Trung Quốc lên án kịch liệt bản thông cáo này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và biển Đông sẽ không thay đổi. Ông Lục còn khẳng định Trung Quốc đã cam kết giải quyết tranh chấp đúng đắn, hợp tác chặt chẽ, duy trì hòa bình và ổn định khu vực biển Hoa Đông và biển Đông thông qua đàm phán và tham vấn trực tiếp với các bên có liên quan.

Trung Quốc phản ứng tuyên bố chung của G7 về biển Đông - Ảnh 1.

Ông Lục Khảng. Ảnh: Reuters

Ông Lục kêu gọi G7 và các quốc gia không liên quan không tham gia vào tranh chấp trong khu vực, tôn trọng nỗ lực giải quyết tranh chấp của các nước trong khu vực và ngưng đưa ra các tuyên bố mà ông cho là "thiếu trách nhiệm".

Ngoài ra, trong tuyên bố chung nói trên, G7 cũng tuyên bố sẵn sàng tăng cường các biện pháp để đối phó với vấn đề Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng không từ bỏ các chương trình hạt nhân của mình. G7 cho rằng Triều Tiên đã gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với hòa bình và ổn định thế giới.

Cao Lực (Theo Xinhuanet)