"Nếu Trung Quốc không cho phép châu Âu tiếp cận thị trường ở một số lĩnh vực, quyền tiếp cận thị trường châu Âu của Trung Quốc tất nhiên cũng sẽ bị thu hẹp" – Thủ tướng Merkel khẳng định trong cuộc họp báo tại Brussels.

"Chúng tôi mong đợi một thỏa thuận công bằng với Trung Quốc. Chúng tôi nhận thấy các rào cản vào thị trường Trung Quốc vẫn còn quá cao. Vấn đề này sẽ tiếp tục được thảo luận" – bà Merkel nói thêm.

Trước đó, vào ngày 2-10, khối Liên minh châu Âu (EU) chính thức nhất trí cấm các công ty "rủi ro cao" tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng 5G – động thái mang khối này đến gần hơn với Mỹ.

Bên cạnh đó, EU còn tái cam kết chính sách xem Trung Quốc vừa là đối tác vừa là đối thủ cạnh tranh chiến lược và đối thủ hệ thống, bất chấp Bắc Kinh từng nhiều lần kêu gọi EU ngừng xem họ là đối thủ.

Thủ tướng Đức ra tối hậu thư cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo Trung Quốc về nguy cơ bị châu Âu hạn chế quyền tiếp cận thị trường. Ảnh: AP

Trong những tháng gần đây, EU cứng rắn hơn với Bắc Kinh vì nhiều vấn đề, từ đại dịch Covid-19 đến tình hình ở Hồng Kông và sự bế tắc trong thỏa thuận đầu tư cho phép doanh nghiệp châu Âu tiếp cận sâu rộng hơn với thị trường Trung Quốc.

Theo một nguồn tin ngoại giao mật, tuyên bố mới nhất của Thủ tướng Merkel là một sự leo thang đối với lập trường trước đó của bà, bởi đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Đức để mở khả năng EU tiến hành các biện pháp đáp trả nhằm vào Trung Quốc, thay vì mô tả EU như một thị trường mở dành cho các quốc gia ngoài khối.

Theo Hội đồng châu Âu (EC), Thủ tướng Merkel dự kiến chủ trì một cuộc họp ở Berlin vào giữa tháng 11 tới để cùng toàn bộ 26 lãnh đạo các nước thành viên EU khác thảo luận về Trung Quốc.

EC cũng đã thể hiện sự quan ngại sâu sắc về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc, bao gồm những diễn biến mới ở Hồng Kông.

Cao Lực (Theo SCMP)