“Vài người nói du thuyền mang virus vào Campuchia. Tuy nhiên, Campuchia chưa có ca nhiễm virus nào (giữa người dân)” – ông Hun Sen khẳng định.

Nhà lãnh đạo Campuchia đưa ra tuyên bố trên sau khi ít nhất 1 hành khách trên du thuyền Westerdam cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch Covid-19 tại Malaysia. 

Westerdam được Campuchia cho phép cập cảng Sihanoukville vào ngày 13-2, sau khi du thuyền này bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ từ chối, gồm Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Philippines và Guam, vì lo ngại Covid-19. 

Thủ tướng Hun Sen bảo vệ quyết định cho du thuyền Westerdam cập cảng - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen mang hoa chào đón những hành khách trên du thuyền MS Westerdam. Ảnh: Reuters

Hành khách bị xác định nhiễm Covid-19 nêu trên là một trong những người đầu tiên được xuống du thuyền vào ngày 14-2. Theo CNN, khi cập cảng Campuchia, Westerdam có 1.455 hành khách trên khoang, bao gồm 650 công dân Mỹ, 271 công dân Canada, 127 công dân Anh, 91 công dân Hà Lan, 79 công dân Úc, 57 công dân Đức và 30 người đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Người đại diện Westerdam cho biết họ đã kiểm tra và xác định không có hành khách nào đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước khi lên thuyền. Công ty Holland America Line trong một tuyên bố xác nhận trường hợp nhiễm virus nêu trên. Tuy nhiên, họ khẳng định mọi người trên thuyền đã được kiểm tra sức khỏe vào ngày 10-2, 5 ngày trước khi nữ du khách 83 tuổi bị xác nhận nhiễm virus.

Cũng theo Holland America Line, xuyên suốt quá trình Westerdam neo đậu tại Campuchia, toàn bộ hành khách trên du thuyền tiếp tục được kiểm tra y tế.

Thủ tướng Hun Sen bảo vệ quyết định cho du thuyền Westerdam cập cảng - Ảnh 2.

Du thuyền Westerdam được Campuchia cho phép cập cảng vào ngày 13-2. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo CNN)