Một phụ nữ người Mỹ đã xuống chiếc du thuyền Westerdam ở Campuchia hồi tuần trước có kết quả dương tính lần 2 với Covid-19 sau khi bay đến Malaysia, quan chức Malaysia cho biết hôm 16-2.

Các quan chức cũng cho biết thêm có hơn 140 hành khách từ con tàu Westerdam đã bay từ Campuchia đến sân bay ở Kuala Lumpur và tất cả hành khách trừ 8 người được tiếp tục di chuyển đến địa điểm khác bao gồm sân bay ở Mỹ, Hà Lan và Úc.

Có 6 hành khách ở Malaysia được giám sát theo dõi đang chờ kết quả xét nghiệm.

Hàng trăm người rời tàu ở Campuchia, Malaysia xác nhận du khách dương tính lần 2 với Covid-19 - Ảnh 1.

Các hành khách rời tàu Westerdam ở Sihanoukville. Ảnh: KT/Chor Sokunthea

Eyal Leshem, quan chức cấp cao của Trung tâm Y học Du lịch và Bệnh nhiệt đới của Trung tâm Y tế Sheba ở Israel, vô cùng lo ngại và cho biết các chuyến bay đưa hành khách từ Kuala Lumpur về căn bản sẽ gia tăng nguy cơ đại dịch cho toàn cầu.

Ông nói Eyal Leshem: "Việc này sẽ ngày càng gây khó khăn để đảm bảo sự bùng phát dịch bệnh được kiểm soát chỉ ở Trung Quốc".

Chính phủ Malaysia cho biết sẽ đóng cửa tất cả các cảng của Malaysia đối với các tàu đến từ Trung Quốc hoặc các tàu đã từng đến Trung Quốc, theo Phó thủ tướng Malaysia Datuk Seri Dr Wan Azizah Wan.

Bà Wan Azizah cho biết các hành khách trên du thuyền vẫn đang ở Campuchia cũng sẽ bị cấm vào Malaysia vì họ có tiếp xúc gần với du khách người Mỹ.

Hàng trăm người rời tàu ở Campuchia, Malaysia xác nhận du khách dương tính lần 2 với Covid-19 - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Malaysia Datuk Seri Dr Wan Azizah Wan cho biết chính phủ Malaysia cho biết sẽ đóng cửa tất cả các cảng của Malaysia đối với các tàu đến từ Trung Quốc hoặc các tàu đã từng đến Trung Quốc. Ảnh: Malay Mail

Đại sứ quán Mỹ ở Kuala Lumpur ban đầu đã thuê 4 chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysian Airlines để đưa một số hành khách trên du thuyền đến điểm đến cuối thông qua sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

4 chiếc máy bay đã được lên lịch trình bay từ sân bay quốc tế Sihanoukville và Kuala Lumpur từ ngày 14 đến 16-2 nhưng hãng hàng không Malaysian Airlines đã hủy bỏ các chuyến bay sau khi có kết quả xét nghiệm.

Trong số 145 hành khách đáp máy bay xuống Malaysia, 143 người không có triệu chứng bị nhiễm Covid-19, 137 người khác đã tiếp tục di chuyển đến các địa điểm khác.

Con tàu Westerdam chở 2.257 hành khách và thủy thủ đoàn rời Hồng Kông hôm 1-2 và ở trên biển gần 14 ngày, khung thời gian được cho là thời gian ủ bệnh tối đa của virus.

Du thuyền này đã đến Sihanoukville - Campuchia với 1.455 hành khách và 802 thủy thủ đoàn. Trước đó, con tàu đã lênh đênh trên biển 2 tuần sau khi không được phép cập cảng ở Nhật Bản, Đài Loan, Guam, Philippines và Thái Lan.

Minh Yến (Theo New York Times, Malay Mail)