Ông Netanyahu phát biểu trên truyền hình: “Tôi đến Mỹ không phải vì tôi tìm kiếm một cuộc đối đầu với Tổng thống Mỹ Barack Obama, mà bởi vì tôi phải có nghĩa vụ lên tiếng về vấn đề ảnh hưởng đến sự sống còn của Israel. Chúng tôi có bất đồng sâu sắc với chính phủ Mỹ và các thành viên của nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân của Iran. Vấn đề này có thể cho phép Iran đe dọa đến sự tồn vong của Israel”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Obama hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Obama hồi năm ngoái.

Ảnh: Reuters

Thủ tướng Netanyahu cũng nhấn mạnh sự tồn vong của Israel không phải là vấn đề giữa các đảng phái, không phải của riêng Israel hay Mỹ. Quan chức này nói thêm: “Iran từng tuyên bố sẽ hủy diệt Israel. Nếu thỏa thuận hạt nhân của Iran được thực hiện thì chỉ trong vài năm Tehran có khả năng chế tạo bom hạt nhân tiêu diệt chúng tôi”.

Đồng thời, ông Netanyahu khẳng định sẽ phát biểu trước Quốc hội Mỹ trước thời hạn bởi cơ quan này có vai trò quan trọng đối với thỏa thuận hạt nhân của Iran. Theo lịch trình, Thủ tướng Netanyahu sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào ngày 3-3 tới, hai tuần trước khi ông tham gia chiến dịch bầu cử tại Israel.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định từ chối tiếp Thủ tướng Netanyahu trong bối cảnh ông Netanyahu sắp ra tranh cử vào ngày 17-3. Tổng thống Obama giải thích theo nguyên tắc ngoại giao, ông sẽ không gặp các nguyên thủ quốc gia hay các ứng viên nước ngoài gần thời điểm sắp ra tranh cử nhằm tránh ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử dân chủ tại các nước này. Dù vậy, ông Obama vẫn khẳng định quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Israel luôn duy trì "bền vững".

Xuân Mai (Theo CNN)