Thủ tướng Israel làm khách không mời ở Paris

Tin mới

12/01/2015 17:38

(NLĐO) – Văn phòng thủ tướng Israel (PMO) xác nhận Pháp ban đầu phản đối việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham dự cuộc tuần hành lịch sử tại thủ đô Paris hôm 11-1.

Theo truyền thông Israel, Pháp tin rằng sự hiện diện của ông Netanyahu tại cuộc tuần hành có thể “gây chia rẽ”.

Một nguồn tin tại PMO nói với đài phát thanh Israel rằng Pháp hôm 10-1 đã không đưa ra một lý do chính thức khi phản đối sự có mặt của ông Netanyahu. Tuy nhiên, theo kênh truyền hình Channel 2 của Israel, Pháp muốn tránh đề cập đến cuộc xung đột giữa Israel-Palestine tại cuộc diễu hành thể hiện tình đoàn kết và thách thức đối với chủ nghĩa cực đoan sau hàng loạt cuộc tấn công khủng bố ở Paris khiến 17 người thiệt mạng.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham gia cuộc tuần hành. Ảnh: i24news.tv

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham gia cuộc tuần hành. Ảnh: i24news.tv

 

Dù vậy, ngay khi Tổng thống Pháp Francois Hollande biết được nhà lãnh đạo Israel có ý định tham gia buổi lễ, ông đã gọi điện mời ông Netanyahu tham gia.

Trước đó, Thủ tướng Netanyahu chấp nhận đề nghị “tránh xa” cuộc tuần hành của Pháp, đồng thời cho biết mối lo ngại về an ninh là lý do khiến ông không tham dự sự kiện này. Tuy nhiên, ông đã thay đổi quyết định vào cuối ngày 10-1 sau khi Ngoại trưởng Avigdor Liberman và Bộ trưởng Kinh tế Naftali Bennett tuyên bố tham gia cuộc tuần hành.

Ngay khi văn phòng ông Netanyahu báo với Điện Elysee rằng ông sẽ tham dự sự kiện, giới chức Pháp cũng thông báo gửi lời mời đến Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Sau mọi rắc rối ngoại giao nói trên, Tổng thống Hollande cùng các lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Abbas, cuối cùng đã tham gia cuộc tuần hành ở Paris trong ngày 11-1. Ông Netanyahu ban đầu đứng trong hàng thứ 2 của giới lãnh đạo nhưng sau đó được nhìn thấy ở hàng đầu tại buổi lễ bên cạnh Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita, Tổng thống Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu Donald Tusk và Tổng thống Abbas.

 

Xuân Mai (Theo Times of Israel)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI