Thủ tướng không tài sản

Tin mới

19/03/2014 22:27

Các quan chức Nepal chịu trách nhiệm kê khai tài sản cho Thủ tướng Sushil Koirala đang rất bối rối. “Thủ tướng Koirala không có nhà, không sở hữu đất đai, nhà cửa, cũng không đầu tư vào bất kỳ công ty hay tổ chức tài chính nào. Ông ấy không có cả xe hơi lẫn xe máy. Tài khoản ngân hàng cũng không nốt”, hãng tin Press Trust of India (PTI) dẫn lời ông Basanta Gautam, thư ký thủ tướng, hôm 15-3.

Tài sản duy nhất của vị thủ tướng 75 tuổi này là... điện thoại di động. PTI nói ông có 2 chiếc trong khi IANS cho rằng con số là 3, một trong số đó là phiên bản mới nhất của iPhone và 2 cái còn lại là điện thoại di động thông thường. Đáng nói là một trong 3 chiếc đang “đình công”.

Ngoài ra, thủ tướng Nepal có một chiếc đồng hồ kiểu dáng đơn giản và một nhẫn vàng. “Ông ấy còn không chắc đó có phải là nhẫn vàng trăm phần trăm hay không. Dĩ nhiên, 2 món đó không đưa vào bản kê khai tài sản cá nhân” - ông Prakash Adhikari, điều phối viên báo chí của thủ tướng, nói.

 

Thủ tướng Nepal Sushil Koirala Ảnh: SOUTH ASIAN MEDIA
Thủ tướng Nepal Sushil Koirala Ảnh: SOUTH ASIAN MEDIA

 

Ông Gautam tỏ ra khó xử: “Chúng tôi không thể liệt kê điện thoại di động như tài sản của thủ tướng được. Có thể chúng tôi phải nộp bản kê khai chỉ chứa thông tin cá nhân mà không đề cập bất kỳ tài sản nào”.

Theo PTI, ông Koirala vẫn giữ lối sống khổ hạnh kể từ khi nhậm chức thủ tướng vào tháng 2-2014. Trước lúc chuyển đến phủ thủ tướng ở TP Baluwatar, ông Koirala sống trong ngôi nhà do Đảng Đại hội Nepal (NC) thuê ở ngoại ô thủ đô Kathmandu khi là chủ tịch đảng này.

Từ khi trở thành thủ tướng, ông Koirala vẫn chưa nhận lương. “Chừng nào thủ tướng nhận được lương, chúng tôi sẽ mở một tài khoản ngân hàng cho ông” - ông Adhikari cho biết.

Có lẽ vì lối sống quá ư đơn giản mà Thủ tướng Koirala được gọi là “Thánh” trong giới chính trị Nepal. Ông luôn kêu gọi các thành viên nội các minh bạch về kinh tế, thắt lưng buộc bụng và không khoan nhượng với tham nhũng.

 

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI