Thủ tướng Libya bị bắt cóc

Tin mới

10/10/2013 16:07

(NLĐO) – Các tay súng thuộc một nhóm nổi dậy Libya trước đây đã bắt giữ Thủ tướng Ali Zeidan tại một khách sạn ở Tripoli hôm 10-10. Động thái được cho là để trả đũa chính phủ bật đèn xanh cho Mỹ bắt giữ một thủ lĩnh Al-Qaeda.

Ông Ali Zeidan bị bắt vào lúc bình minh và được đưa đến một nơi bí ẩn. Nhân viên an ninh tại khách sạn Corinthia cho biết nhóm tay súng bắt cóc ông Zeidan mà không hề xảy ra cuộc đụng độ nào, thậm chí không có một tiếng súng nổ. Kênh truyền hình Al-Arabiya dẫn lời bộ trưởng tư pháp của Libya nói rằng những kẻ bắt cóc là một nhóm người đàn ông mặc thường phục.


Thủ tướng Libya Ali Zeidan bị bắt cóc phía trước một khách sạn ở Tripoli ngày 10-10. Ảnh: REUTERS

Không lâu sau vụ việc, nhóm gồm những người nổi dậy trước đây của Libya có tên “Phòng tác chiến cách mạng Libya” (ORLR) tuyên bố đã bắt giữ Thủ tướng Ali Zeidan. Theo ORLR, chính phủ của ông Zeidan có vai trò trong chiến dịch Mỹ bắt giữ tên Abu Anas al-Libi, nghi can hàng đầu thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại thủ đô Tripoli.

Nhiều nhóm Hồi giáo cáo buộc chính phủ Libya đã thông đồng hoặc cho phép cuộc bắt giữ này trong khi chính phủ Libya lên tiếng phủ nhận. Vài giờ trước khi ông Zeidan bị bắt cóc đã gặp gia đình Abu Anas al-Libi. Phóng viên BBC tại Libya nói hiện còn quá sớm để kết luận vụ bắt ông Zeidan có liên quan đến vụ Abu Anas al-Libi.

Một số nguồn tin tiết lộ ông Ali Zeidan bị giam giữ tại Bộ Nội vụ và vị lãnh đạo này đang trong tình trạng khỏe mạnh. Ngoài ra, Amel Jerary, Giám đốc phụ trách thông tin của thủ tướng Libya, phủ nhận thông tin Bộ trưởng Tài chính của Libya cũng bị bắt cóc.
 
Tuy nhiên, vài giờ sau khi bị bắt cóc, ông Zeidan đã được trả tự do, theo hãng thông tấn nhà nước LANA của Libya. Người phát ngôn chính phủ Mohammed Kaabar cho biết ông Zeidan đã trở về văn phòng và không cung cấp thông tin chi tiết.
 
Dẫu thông tin ít ỏi nhưng các nhà quan sát cho rằng bằng cách nào đó lực lượng an ninh Libya đã can thiệp và rằng kẻ bắt cóc đã không tự nguyện để ông Zeidan ra đi. Nhiều người cũng cho rằng vụ bắt cóc ông Zeidan là bằng chứng cho sự yếu kém của chính phủ Libya trong việc bảo đảm an ninh nội đô.
H.Bình (Theo Reuters, BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI