MACC dẫn kết quả điều tra cho thấy “một nhà tài trợ nào đó” đã chuyển 700 triệu USD vào tài khoản ngân hàng của ông Najib nhưng không nói rõ nhà tài trợ đó là ai và lý do họ làm như vậy.

Trước đó hồi tháng 7, báo The Wall Street Journal (Mỹ) đưa tin các nhà điều tra đã phát hiện hành vi tham nhũng và hệ thống quản lý yếu kém trong nội bộ 1MDB. Ngoài ra, Thủ tướng Najib bị dính cáo buộc “tham nhũng” vì người ta tìm thấy số tiền 700 triệu USD không rõ nguồn gốc (được cho là của 1MDB) chuyển vào tài khoản cá nhân của ông.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Malaysia bác bỏ tất cả cáo buộc và gọi đây là chiến dịch nhằm hạ bệ ông, buộc ông phải từ chức. 1MDB cũng phủ nhận việc chuyển tiền cho ông Najib và báo cáo của chính phủ Malaysia kết luận “không có gì đáng ngờ” trong trường hợp này.

Thủ tướng Najib Razak. Ảnh: The Malaysian Insider
Thủ tướng Najib Razak. Ảnh: The Malaysian Insider

1MDB đang nợ 11 tỉ USD và ông Najib là Chủ tịch Hội đồng tư vấn của quỹ đầu tư này. Hồi tuần trước, ông Najib sa thải cấp phó Muhyiddin Yassin vì ông này công khai yêu cầu chính phủ giải trình về những lùm xùm quanh 1MDB.

Tuyên bố của MACC về số tiền 700 triệu USD chảy vào tài khoản Thủ tướng Najib đến vào giữa thời điểm cảnh sát Malaysia đang mở cuộc điều tra về vụ một số quan chức chính phủ “rò rỉ thông tin”, trong đó liên quan tới 1MDB. Hai nhân viên MACC và một quan chức văn phòng tư pháp đã bị cảnh sát bắt giữ cuối tuần qua.

Nhóm điều tra bao gồm MACC, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Trung ương và cảnh sát dự định đưa ra kết luận cuối cùng vào cuối năm nay.

P.Nghĩa (Theo Reuters)