Bà Clare sinh ở bang Sarawak – Malaysia năm 1960. Sau khi chuyển tới Anh, bà kết hôn với ông Andrew Brown, em trai cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown. Chính ông Gordon Brown là người công khai ủng hộ bà chống lại nạn phá rừng ở bang Sarawak. Thủ hiến bang này lúc đó là ông Abdul Taib Mahmud.

Năm 2010, bà Clare chính thức bắt đầu chiến dịch chống lại ông Taib, đồng thời phụ trách trang web Sarawak Report và đài phát thanh Radio Free Sarawak tại một căn hộ ở thủ đô London – Anh. Hàng loạt các chính trị gia cao cấp của Malaysia nằm trong tầm ngắm của bà Clare, chủ yếu về tội danh tham nhũng.

Bà Clare Rewcastle Brown tại nhà riêng ở London. Ảnh: NEW YORK TIMES
Bà Clare Rewcastle Brown tại nhà riêng ở London. Ảnh: NEW YORK TIMES

Cùng với cáo buộc muốn “lật đổ” Thủ tướng Malaysia Najib Razak, bà Clare còn bị tố cáo đứng sau chiến dịch hạ bệ chính quyền thuộc Liên minh Mặt Trận Dân tộc (Barisan Nasional) ở bang Sarawak vào năm 2011. Tuy nhiên, người em dâu cựu thủ tướng Anh không chùn bước và tuyên bố bà chỉ quan tâm đến người dân Sarawak và những cánh rừng vô giá ở Borneo bị phá hủy bởi lòng tham của một số người.

Chính quyền Sarawak năm 2013 liệt bà Clare vào danh sách cấm đi du lịch và trục xuất khỏi tiểu bang trước thời điểm Thủ tướng Anh David Cameron gặp người đồng cấp Malaysia, ông Najib Razak, ở London.

Bà Clare, 55 tuổi, từng là phóng viên của đài BBC hồi năm 1983, phủ nhận mình muốn lật đổ thủ tướng Najib. Trả lời phỏng vấn trang The Malaysian Insider, bà cho rằng mình chỉ làm đúng vai trò của một nhà báo, đó là phơi bày sự thật.

Trong năm qua, trang Sarawak Report của bà Clare tố cáo Quỹ đầu tư chiến lược 1Malaysia Development Berhad (1MDB) của chính phủ do ông Najib đứng đầu ban cố vấn, đã được nhà lãnh đạo Malaysia cùng các doanh nhân liên quan sử dụng để bòn rút công quỹ. 1MDB đang bị nợ hàng tỉ USD.

Hôm 20-7, Ủy ban Truyền thông Malaysia (MCMC) thông báo khóa trang web Sarawak Report vì đăng tải thông tin “xuyên tạc, làm ảnh hưởng đến bộ máy chính trị” nước này.

Gia Hân (Theo Straits Times)