13 giờ 33 (giờ VN): Cuộc họp báo kết thúc nhanh chóng mà không có câu hỏi nào được đưa ra. Kết luận lại, Thủ tướng Razak xác nhận máy bay đã bay một quãng đường dài ra khỏi lộ trình ban đầu trong vòng 7 giờ. Trong suốt thời gian đó, các hệ thống trên máy bay lần lượt bị tắt đi.

Ông Razak nói máy bay có thể bay theo 2 con đường khác nhau hoàn toàn, một là hướng xuống phía Nam Ấn Độ Dương và hai là... gần Thổ Nhĩ Kỳ. Tuyên bố này của thủ tướng Malaysia được báo Telegraph (Anh) gọi là "gây sửng sốt".

Ông cũng tuyên bố chấm dứt tìm kiếm trên biển Đông.

 

Thủ tướng Najib Razak (thứ hai từ phải sang) và quyền Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein 
(thứ hai từ trái sang) trong họp báo. Ảnh: The Malaysian Insider

Thủ tướng Najib Razak (thứ hai từ phải sang) và quyền Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein

(thứ hai từ trái sang) trong họp báo. Ảnh: The Malaysian Insider

 

13 giờ 30: Thủ tướng Razak tỏ ra rất cẩn trọng và tránh dùng từ "không tặc" nhưng có nói các hệ thống trên máy bay đã bị "vô hiệu hóa", phù hợp với "hành động có tính toán".

Ông nói các báo cáo khẳng định chắc máy bay bị không tặc là hấp tấp. "Tôi muốn nói rõ ràng rằng chúng tôi vẫn đang điều tra mọi khả năng. Các nhà chức trách đã quay lại điều tra phi hành đoàn và hành khách" - ông nói.

13 giờ 27: Thủ tướng Razak cho hay các hoạt động của MH370 "phù hợp với một hành động có tính toán của ai đó trên máy bay".Ông nói thêm: "Chúng tôi chưa thể xác định chính xác vị trí máy bay khi lần cuối cùng nó liên lạc với vệ tinh".

Theo điều tra mới nhất, tín hiệu của MH370 được ghi nhận bằng vệ tinh lần cuối là vào lúc 8 giờ 11 phút (giờ Malaysia) sáng 8-3, tức 7 giờ sau ước tính ban đầu.

 

Người thân của hành khách trên MH370 xem trực tiếp Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
Người thân của hành khách trên MH370 xem trực tiếp Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

 

Theo báo chí địa phương, cuộc họp báo được tổ chức lúc 12 giờ 30 phút ngày 15-3 (giờ Việt Nam) tại khách sạn Sama-Sama, Kuala Lumpur. Tuy nhiên, họp báo bắt đầu trễ hơn 45 phút. Thủ tướng Malaysia Razak Najib chỉ đọc một thông báo ngắn và không nhận trả lời câu hỏi nào

13 giờ 23: Thủ tướng Razak trình bày về các giai đoạn ban đầu của cuộc điều tra và phạm tìm kiếm được mở rộng ra biển Andaman. "Chúng tôi có thể tuyên bố chắc chắn rằng hệ thống báo cáo liên lạc trên máy bay bị vô hiệu hóa trước khi nó đến bờ biển phía Đông của Malaysia".

Ông cũng xác nhận chiếc máy bay được radar quân đội Malaysia ghi nhận ở phía bắc eo biển Malacca chính là MH370.

Theo ông, các dữ liệu vệ tinh cho thấy MH370 có thể bay theo 2 đường: về phía Bắc thì từ phía Bắc Thái Lan đến Kazakhstan, hoặc về phía Nam thì từ Indonesia đến phía Nam Ấn Độ Dương.

Do đó, cuộc tìm kiếm nay mở rộng ra các khu vực từ Thái Lan đến Kazakhstan, Turkmenistan (ở phía Bắc) và Indonesia rồi sâu hơn xuống phía Nam Ấn Độ Dương (ở phía Nam).

13 giờ 20: Thủ tướng Razak đến họp báo. Ông nói: "Đây là thời gian cực kỳ khó khăn cho các gia đình có người thân trên máy bay. Tình thế lúc này là chưa từng có tiền lệ. Chúng tôi hiểu nỗi khao khát có thông tin mới song chúng tôi có trách nhiệm phải cung cấp thông tin đã qua kiểm chứng".

 

Phóng viên chờ đợi bên ngoài phòng họp báo ở Malaysia. Ảnh: The Star
Phóng viên chờ đợi bên ngoài phòng họp báo ở Malaysia. Ảnh: The Star

 

Tại khách sạn Everly Putrajaya ở Kuala Lumpur, một số thân nhân cũng tập trung quanh 2 màn hình tivi ở hành lang để chuẩn bị theo dõi cuộc họp báo. Nhiều người tỏ ra hồi hộp, một số khóc khi nói về thân nhân.

Tại Bắc Kinh, các gia đình cũng tập trung tại khách sạn Lido để chờ cuộc họp báo được tường thuật trực tiếp.

Bên trong phòng họp báo có thân nhân, các nhà ngoại giao. Theo báo The Star (Malaysia), phóng viên được chọn lọc cho vào trong phòng. Ai cũng hy vọng có câu trả lời rõ ràng từ Thủ tướng Razak sau quá nhiều thông tin mâu thuẫn từ các quan chức Malaysia.

Ngay trước cuộc họp báo, hãng tin AP dẫn lời một quan chức chính phủ Malaysia nói các nhà điều tra đã kết luận chính một trong số các viên phi công, hoặc ai đó có kinh nghiệm bay đã cướp chiếc máy bay mất tích này.

Quan chức trên nói chưa thể xác định về động cơ của vụ không tặc cũng như chưa rõ chiếc máy bay bị đưa đi đâu. Ông nói vụ cướp máy bay này không còn là giả thuyết, và nhấn mạnh: "Đây là một kết luận".

Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Azharuddin Abdul Rahman, người đứng đầu nhóm điều tra máy bay mất tích đã lên tiếng bác bỏ. “Nó chưa được kết luận. Tôi dẫn đầu cuộc điều tra và không một ai phát biểu như thế. Nó không phải sự thật!”- ông Rahman, Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Malaysia (DCA), bác bỏ.

 

Máy bay CN235 của không quân Malaysia tìm kiếm ở eo biển Malacca ngày 14-3. Ảnh: Malaysia Insider
Máy bay CN235 của không quân Malaysia tìm kiếm ở eo biển Malacca ngày 14-3. Ảnh: Malaysia Insider

 

Trước đó, công tác điều tra của Malaysia về chiếc máy bay mất tích đã tập trung nhiều hơn vào khả năng tội phạm vì chứng cứ cho thấy máy bay đã cố tình bay ngoài lộ trình hàng trăm dặm. Một quan chức quân sự cấp cao Malaysia giấu tên cho biết giới chức nước này tin rằng chiếc máy bay mất tích có thể đã bị một người thành thạo về kiến thức bay và nắm rõ các vị trí của radar cố tình chuyển hướng về phía Ấn Độ Dương.

Cuộc tìm kiếm MH370 đã bước vào tuần thứ hai với sự tham gia của 57 tàu và 48 máy bay đến từ 13 nước.

 

Hải Ngọc - M.Khuê (Theo The Star, Malaysian Insider, Telegraph)