Diễn ra chỉ 1 tuần sau chuyến công du của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, chuyến thăm này được cho là có thể thêm phần thúc đẩy tình hình địa chính trị ở Đông Nam Á ngả về phía Bắc Kinh, theo đài CNBC.

Biển Đông và vụ bê bối tham nhũng của Quỹ Phát triển quốc gia 1Malaysia Development Bhd (1MDB) không có trong chương trình nghị sự chính thức. Tuy nhiên, 2 vấn đề nóng đang tác động tới quan hệ quốc tế của cả Kuala Lumpur và Bắc Kinh này được cho là vẫn tác động gián tiếp tới các cuộc gặp.

Tuyên bố từ Thủ tướng Najib nêu rõ chương trình nghị sự bao gồm nhiều thỏa thuận mới. Với phái đoàn cùng đi bao gồm nhiều doanh nghiệp, dự kiến chuyến thăm sẽ chú trọng vấn đề thu hút vốn Trung Quốc, đặc biệt là cho các ngành công nghệ mới và cơ sở hạ tầng.

“Thương mại và đầu tư có ý nghĩa quyết định vào thời điểm này. Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững, đặc biệt là trong năm 2017, sẽ là nhân tố quyết định để ông Najib tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ trong cuộc bầu cử năm 2018, đồng thời tăng thêm cơ hội cho liên minh của ông trở lại chính phủ” - tiến sĩ Mustafa Izzuddin thuộc Viện Nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore nhận định.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại diễn đàn APEC tại Bắc Kinh năm 2014 Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại diễn đàn APEC tại Bắc Kinh năm 2014 Ảnh: REUTERS

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông), việc thêm những thỏa thuận và đầu tư mới giữa Malaysia và Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Kuala Lumpur và Washington - vốn đã xấu đi kể từ khi Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kiện 1MDB trả 1 tỉ USD trong số tiền bị cáo buộc chiếm dụng thông qua các tài khoản ngân hàng ở Mỹ.

Suốt 2 năm qua, danh tiếng của Thủ tướng Najib bị hoen ố bởi bê bối quốc tế liên quan đến hàng tỉ USD bị biển thủ khỏi quỹ 1MDB. Thậm chí, vị lãnh đạo 63 tuổi còn đối mặt làn sóng kêu gọi từ chức ở cả trong nước lẫn ngoài nước.

Theo Giám đốc Viện Châu Á thuộc Trường ĐH Tasmania (Úc) James Chin, điều này khiến ông Najib hạn chế công du tới các quốc gia phương Tây khiến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sụt giảm. Do đó, việc thắt chặt quan hệ với Trung Quốc có ý nghĩa lớn. Đổi lại, Bắc Kinh có thể lôi kéo được một đồng minh chiến lược trong vấn đề biển Đông.

Tuy nhiên, sự im lặng của ông Najib trong vấn đề biển Đông có thể trở thành vũ khí lợi hại cho những người Malaysia giận dữ đang gia tăng áp lực đòi ông từ chức. Giáo sư William Case thuộc Trường ĐH Hồng Kông đặt vấn đề: “Một câu hỏi thú vị được đặt ra là người Malaysia sẽ cảm thấy thế nào về việc nước này thân với Trung Quốc”.

Thu Hằng