Số tang vật bị thu giữ trong vụ tham nhũng này được đánh giá là lớn nhất trong suốt 49 năm MACC thành lập, bao gồm 53.7 triệu ringgit tiền mặt, 9 siêu xe đời mới nhất cùng hàng loạt đồng hồ sang trọng, trang sức và 94 túi xách cao cấp.

Qua khám xét nhà riêng và văn phòng cơ quan, MACC đã tịch thu 45 triệu ringgit của giám đốc và 7.5 triệu ringgit của phó giám đốc. Số tiền mặt trên được 2 quan chức này giấu trong két sắt, tủ, ngăn kéo và cả cốp xe, theo MACC. Số tiền trên nhiều đến mức hơn 30 người đếm trong 15 giờ đồng hồ mới hết.

Số tiền tham nhũng cùng những trang sức sang trọng bị thu giữ. Ảnh: Star TV

Số tiền tham nhũng cùng những trang sức sang trọng bị thu giữ. Ảnh: Star TV

“Đây là vụ thu giữ tiền mặt lớn nhất lịch sử MACC. Cả tiền mặt và tiền trong tài khoản, chúng tôi đã thu giữ tổng cộng 114 triệu ringgit” – Phó Giám đốc MACC, ông Datuk Azam Baki, cho biết.

Cả 2 bị bắt giữ hôm 5-10 và sẽ bị giam trong vòng 1 tuần để nhà chức trách tiến hành điều tra. Trong khi đó, số tiền 60 triệu ringgit trong tài khoản ngân hàng của cả 2 hiện đã bị đóng băng.

Liên quan đến vụ tham nhũng trên, một doanh nhân 55 tuổi khác, được cho là em trai của phó giám đốc, và thư ký công ty của ông ta cũng bị bắt.

Hàng loạt xế sang cũng bị thu giữ. Ảnh: ANN

Hàng loạt xế sang cũng bị thu giữ. Ảnh: ANN

Tiền giấu trong cốp xe. Ảnh: ANN

Tiền giấu trong cốp xe. Ảnh: ANN

Ông Azam Baki không loại trừ khả năng một số tiền lớn khác đã được tẩu tán vào các tài khoản ngân hàng nước ngoài, đồng thời tiết lộ MACC đang trong quá trình yêu cầu mở 5 két sắt tại một ngân hàng để thu hồi thêm tiền mặt.

Ngoài số tài sản trên, MACC còn phát hiện 127 lô đất giá trị hàng triệu ringgit.

Số tài sản trên bị nghi là tham nhũng từ các công trình liên bang. “Số tiền chúng tôi thu giữ không tương ứng với mức lương của họ” – ông Azam Baki khẳng định nhưng không tiết lộ danh tính của cả 2.

Theo ông này, MACC bắt đầu điều tra từ năm 2015 sau khi nhận được các báo cáo nói rằng cả 2 chỉ giao dự án cho người quen. “Chúng tôi tiến hành thu thập thông tin tình báo và giám sát cả 2 cùng với các đối tác kinh doanh của họ” – Ông Azam Baki cho biết.

Clip vụ bắt giữ gây rúng động Malaysia (Nguồn: ANN)

Cao Lực (Theo Asiaone)