Thủ tướng Mohamad nói rằng ông đưa ra dự đoán trên sau khi chứng kiến "màn thể hiện nghèo nàn" của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vừa qua.

"Như bạn có thể thấy từ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông ấy đã không làm tốt lắm. Cơ hội để ông ấy tái đắc cử nhiệm kỳ hai có chút ảm đạm vào lúc này. Tôi sẽ ngạc nhiên nếu ông ấy tái đắc cử sau màn thể hiện nghèo nàn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ" – nhà lãnh đạo Malaysia trả lời phỏng vấn đài CNBC.

Cuộc bầu cử tháng 11 được xem là một cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống Donald Trump và các chính sách của ông. Đảng Cộng hòa - trước đó kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện - đã để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay đảng Dân chủ.

Thủ tướng Malaysia sẽ ngạc nhiên nếu ông Trump tái đắc cử - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (giữa). Ảnh: Reuters

Thủ tướng Mahathir cũng cho rằng nếu Tổng thống Donald Trump không tái đắc cử nhiệm kỳ hai, các thành viên khác của chính phủ Mỹ - dù thuộc đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ, sẽ không tiếp tục cuộc chiến thương mại gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như hiện tại.

Nhà lãnh đạo Malaysia nói thêm ông không chắc cuộc họp G-20 dự kiến ​​giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có mang lại bất kỳ thỏa hiệp hay đột phá nào giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hay không.

"Với Tổng thống Donald Trump, bạn không thể dự đoán bất cứ điều gì. Chúng tôi không biết ông ấy sẽ phản ứng như thế nào" - Thủ tướng Mahathir kết luận.

Malaysia là một nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại, trong đó xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ chiếm hơn 70% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB). Các nhà kinh tế chỉ ra rằng Malaysia dễ bị tổn hại nếu cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, khiến giao dịch thương mại trên toàn cầu sụt giảm.

Đây không phải lần đầu tiên nhà lãnh đạo Malaysia công khai chỉ trích Tổng thống Donald Trump. Trong quá khứ, ông Mahathir từng kêu gọi nhà lãnh đạo Mỹ phải "hành động nhất quán", đồng thời cho rằng phong cách làm việc của Tổng thống Donald Trump đã làm tổn hại các nỗ lực của Mỹ ở châu Á.

Phạm Nghĩa (Theo CNBC)