Thủ tướng Medvedev trong buổi trả lời phỏng vấn  kênh truyền hình Globo

Trong một buổi phỏng vấn trên kênh truyền hình Globo được phát sóng ngày 26-2, Thủ tướng Dmitry Medvedev cho biết mối quan hệ giữa Nga và Mỹ gần đây có chút căng thẳng do tranh cãi về đạo luật Magnitsky, vấn đề nhận con nuôi và hệ thống phòng thủ tên lửa.

“Tuy nhiên không có lý do nào dẫn tới sự bùng nổ “chiến tranh lạnh”. Ngược lại, chúng tôi có khả năng phối hợp giải quyết một loạt vấn đề lớn trong nhiều lĩnh vực”, ông Medvedev khẳng định.

Ông Medvedev chỉ ra rằng đó chỉ là một số căng thẳng phát sinh giữa các quốc gia tùy thuộc vào quyền lợi và chính sách mà chính quyền và các nhà lập pháp theo đuổi ở mỗi thời kỳ.

Hồi tháng 12, Mỹ đã thông qua một số văn bản pháp lý chống Nga như "Đạo luật Magnitski" với số phiếu áp đảo tại cả Hạ viện lẫn Thượng viện khiến Nga vô cùng tức giận. Để trả đũa, Moscow đã ban hành luật Dima Yakovlev với nội dung cấm người Mỹ nhận con nuôi ở Nga.

Thủ tướng Medvedev bày tỏ sự hối tiếc vì những sự kiện này đã góp phần làm căng thẳng giữa Nga - Mỹ nhưng theo ông những quyết định của Nga là không thể tránh khỏi. Thủ tướng Nga nói: “Chúng tôi buộc phải đáp lại những quyết định (của Mỹ)”.
Linh San (Theo Ria Novosti)