Thủ tướng Medvedev khuyên dân Nga không tích trữ nhu yếu phẩm

Tin mới

20/05/2013 23:31

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Komsomolskaya Pravda đánh giá một năm hoạt động của chính phủ Nga (21.5.2012 - 21.5.2013), Thủ tướng Dmitry Medvedev đã trình bày về những gì đã làm được, những gì đang làm và những điều đang hoạch định. Ngoài ra, ông còn tìm cách giảm nỗi lo sợ của người dân Nga về một cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước này.

Thủ tướng Medvedev khuyên các công dân Nga không cần tích trữ bất cứ loại nhu yếu phẩm nào. Ông khẳng định: “Tôi tự tin rằng chúng ta sẽ tránh được một cuộc khủng hoảng giống như cuộc khủng hoảng năm 2008-2009. Không cần phải tích trữ thịt hộp, diêm quẹt, xà bông và muối”. Thủ tướng Medvedev tâm sự: “Đối với nền kinh tế nói chung, lẽ nào tôi không muốn vượt qua những nỗi hoảng sợ? Tất cả đều có thể chấp nhận được, dù ít hay nhiều. Mặt khác, chúng ta cần mức độ tăng trưởng cao hơn - không dưới 4%-5%/năm”.


Thủ tướng Dmitry Medvedev (phải) trả lời phỏng vấn báo Komsomolskaya Pravda. Ảnh: KP

Vị đứng đầu chính phủ Nga tuyên bố như trên nhằm mục đích trấn an dân chúng. Tuy nhiên, dường như đó còn là điều ông muốn nói với Tổng thống Vladimir Putin. Gặp gỡ Thủ tướng Medvedev hồi tháng trước, Tổng thống Putin đã cảnh báo rằng nước Nga có thể cảm nhận được  ảnh hưởng của làn sóng khủng hoảng kinh tế toàn cầu mới.
Đồng thời, ông giao cho chính phủ nhiệm vụ phát triển các cơ chế mới để đối phó với mối nguy suy thoái kinh tế. Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Điều đó đã xảy ra vào năm 2008 và chúng ta đang chứng kiến một tình hình tương tự. Tuy nhiên, không giống như bạn bè,  các đối tác ở châu Âu và khu vực khác trên thế giới, nền kinh tế Nga cho thấy sức sống và triển vọng tăng trưởng hơn nữa”.

Nền kinh tế Nga vẫn đang chậm chạp khôi phục sau khi phải gánh chịu hậu quả cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này chỉ tăng 3,4% trong năm 2012. Theo hãng tin RIA Novosti, đó là do nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Nga ở các nước châu Âu đã giảm sút và mức đầu tư vào nước này trở nên yếu kém. Tháng 4 vừa qua, trước tình hình các xu hướng tiêu cực đang tiếp diễn, Bộ Kinh tế Nga đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2013 từ 3,6% xuống còn 2,4%.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI