Đó là phát biểu của Thủ tướng Dmitry Medvedev hôm 13-2 tại Hội nghị An ninh Munich đang diễn ra ở Munich - Đức.

Ông Medvedev nói rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra chính sách “không thân thiện và không minh bạch”.

“Hầu như mỗi ngày chúng tôi đều bị cáo buộc là mối đe dọa khủng khiếp nhất đối với NATO cũng như với châu Âu, Mỹ và một số nước khác. Mặc dù mối đe dọa thực sự đang tồn tại trong thế giới nhỏ bé của chúng ta - tôi hi vọng mọi người hiểu rằng – là một thứ hoàn toàn khác” - Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Thủ tướng Dmitry Medvedev phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich đang diễn ra ở Munich - Đức. Ảnh: Reuters

Trước đó, cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nhắc lại kế hoạch xây dựng quân đội trên sườn phía Đông – đội quân lớn nhất kể từ Chiến Tranh Lạnh – để chống lại “những hành động của Nga”. Ông nói thêm rằng quan hệ với Nga sẽ được dựa trên “Quốc phòng và đối thoại”.

Thủ tướng Medvedev cho rằng các nhóm khủng bố đang được hưởng lợi từ mối bất hòa giữa Nga và phương Tây và Daesh (cách gọi khác của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng) hẳn phải biết ơn các đồng nghiệp phương Tây của ông vì mối bất hòa đó.

Thủ tướng Medvedev viện dẫn các trường hợp như vụ đánh bom máy bay Nga ở bán đảo Sinai, các cuộc tấn công khủng bố tại Paris, London, Israel, Pakistan, Iraq và nhiều quốc gia khác, cũng như chặt đầu công khai và các hành vi tàn bạo của IS là bằng chứng rõ ràng của khủng bố quốc tế không biên giới.

Phát biểu về kế hoạch chống IS của Nga, ông Medvedev cho biết các hoạt động không kích của Nga không bao giờ nhắm mục tiêu vào dân thường. “Chưa ai đưa ra được bằng chứng nào chứng minh các cuộc không kích của chúng tôi gây tổn hại đến dân thường” – Ông Medvedev nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls lên tiếng kêu gọi Moscow ngừng các hoạt động chống IS, ông cho rằng điều đó là rất quan trọng để đạt được hòa bình ở Syria. “Pháp tôn trọng Nga và lợi ích của mình ...Nhưng chúng ta biết rằng để tìm đường dẫn đến hòa bình một lần nữa, các vụ đánh bom của Nga vào thường dân phải dừng lại” – ông Manuel Valls phát biểu.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nga kêu gọi các đối tác phương Tây "không đe dọa một cuộc đổ bộ" ở Syria, nhấn mạnh rằng Moscow đang làm hết sức mình để mở đường cho một nền hòa bình lâu dài ở đất nước bị chiến tranh tàn phá này. "Điều quan trọng là để cứu một nhà nước Syria thống nhất, ngăn không cho nó rơi vào cuộc chiến tôn giáo.

“Thế giới không đủ sức chịu đựng thêm một Libya, Yemen hay Afghanistan khác. Các kết quả của một kịch bản như vậy sẽ là thảm hoạ cho toàn bộ Trung Đông” - ông Medvedev nói. Thủ tướng Medvedev nói thêm: “Chỉ có sự hợp tác hữu hiệu giữa Nga và Mỹ có thể giải quyết tình hình ở Syria. Tôi muốn nhấn mạnh rằng hợp tác thường xuyên giữa Nga và Mỹ sẽ là rất quan trọng”.

Linh San (Theo RT)