Ông Key, người được cho là sẽ ra tranh cử lần thứ 4 trong cuộc tổng tuyển cử năm tới, cho biết ông không muốn mắc sai lầm như một số lãnh đạo khác. Thay vào đó, thủ tướng muốn rời khỏi chính trường khi đang ở “đỉnh cao của cuộc chơi”.

Phát biểu với giọng run run, ông Key thú thật bản thân đã hy sinh cho công việc và vai trò lãnh đạo của ông làm ảnh hưởng đến gia đình. Theo ông Key, cuộc họp kín của Đảng Quốc gia sẽ diễn ra vào ngày 12-12 để chọn ra lãnh đạo mới của đảng kiêm vai trò thủ tướng và ông dự kiến nộp đơn từ chức cùng ngày.

Ông Key cho biết sẽ ủng hộ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Bill English đảm nhận vị trí của ông.


Thủ tướng New Zealand John Key hôm 5-12 tuyên bố sẽ từ chức sau 8 năm lãnh đạo. Ảnh: SMH

Thủ tướng New Zealand John Key hôm 5-12 tuyên bố sẽ từ chức sau 8 năm lãnh đạo. Ảnh: SMH

Thủ tướng Key đánh giá "thành công đáng tự hào" của mình là đưa New Zealand vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Một khoảnh khắc mang dấu ấn khác là khi ông sát cánh cùng người dân TP Christchurch sau trận động đất làm chết 185 người hồi năm 2011.

Dù vậy, Thủ tướng Key nói: “Tuy có một sự nghiệp chính trị tuyệt vời nhưng tôi không bao giờ xem mình là một chính trị gia. Tôi không bao giờ đo đếm thành công trong sự nghiệp chính trị của mình bằng thời gian ở quốc hội”.

Ông chia sẻ vai trò thủ tướng cũng có giá của nó: “Vợ tôi Bronagh phải trải qua nhiều đêm và những ngày cuối tuần một mình. Những dịp quan trọng của bà ấy tôi cũng không thể tham dự. Con gái Stephie và con trai Max lớn lên trong tình trạng phải chịu nhiều ảnh hưởng và áp lực từ công việc của cha mình”.

Ông Key chưa chắc cuộc sống sau này như thế nào nhưng ông vẫn là một nghị sĩ.

Trước thông tin ông Key từ chức, đồng đô la New Zealand (NZD) giảm gần 1% và được giao dịch ở mức 0,71 USD/NZD.

Thủ tướng Key từng là nhà giao dịch tiền tệ thành công trước khi trở thành nghị sĩ vào năm 2002. Không lâu sau đó, ông Key trở thành lãnh đạo đảng trung hữu đối lập năm 2006 và thủ tướng vào năm 2008.

Trong 2 cuộc bầu cử sau đó vào năm 2011 và 2014, Thủ tướng Key liên tiếp giành chiến thắng với tỉ lệ ủng hộ cao đáng kể. Dự báo đảng của ông thắng tiếp trong cuộc bầu cử năm sau, ít nhất là trước khi xuất hiện thông tin ông Key từ chức.

Xuân Mai (Theo AP)