Phát biểu tại cuộc họp mở rộng Hội đồng quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga ở Moscow, ông Putin nhấn mạnh lần đầu tiên trong lịch sử, nước Nga hiện đang dẫn đầu thế giới trong phát triển toàn bộ các loại vũ khí mới, không giống như trong quá khứ khi nước này phải chạy đua với Mỹ.

Ông Putin nhắc lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô luôn phải bám đuổi Mỹ trong thiết kế bom nguyên tử và chế tạo các máy bay ném bom chiến lược cũng như tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin khẳng định "Nga đang là nước duy nhất trong lịch sử hiện đại mà Mỹ phải cố gắng đuổi kịp. Chưa một quốc gia nào có vũ khí siêu thanh, chứ đừng nói đến vũ khí siêu thanh có tầm bắn liên lục địa".

Vũ khí siêu thanh của Nga không có đối thủ? - Ảnh 1.

Ông Putin phát biểu cuộc họp mở rộng Hội đồng quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga hôm 24-12. Ảnh: KREMLIN.RU

Nhà lãnh đạo Nga cho biết đơn vị đầu tiên được trang bị xe phóng tên lửa siêu thanh Avangard sẽ được đưa vào trực chiến trong tháng này, trong khi hệ thống phóng tên lửa siêu thanh từ trên không Kinzhal đã được phiên chế.

Avangard là một trong những vũ khí chiến lược mới nhất có khả năng bay liên lục địa với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh. Ông Putin khoe: "Avangard là vũ khí có khả năng xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa hiện nay và trong tương lai nhờ khả năng thay đổi quỹ đạo trong hành trình". Tổng thống Putin lần đầu tiên đề cập đến Avangard và Kinzhal trong bài phát biểu quốc gia hồi năm ngoái.

Quân đội Mỹ kiêng dè trước các tên lửa siêu thanh đang được Nga và Trung Quốc phát triển, lo rằng chúng sẽ khó theo dõi và đánh bại hơn. Mỹ đang xem xét đưa một lớp cảm biến lên vũ trụ để phát hiện nhanh hơn tên lửa của đối phương khi chúng được phóng, đặc biệt là tên lửa siêu thanh.

Chính quyền Mỹ cũng nghiên cứu ý tưởng thành lập căn cứ đánh chặn trong không gian, trên cơ sở đó Mỹ có thể tấn công tên lửa đối phương trong những phút đầu tiên rời bệ phóng.

Vũ khí siêu thanh của Nga không có đối thủ? - Ảnh 2.

Quân đội Nga nói nước này có kế hoạch đưa tên lửa Avangard vào nhiệm vụ chiến đấu trước cuối năm nay. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Lầu Năm Góc còn lên kế hoạch phát triển nhiều vũ khí siêu thanh trong những năm gần đây. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi tháng 8 cho biết "có lẽ đây chỉ là vấn đề trong một vài năm" cho tới khi Mỹ sở hữu loại vũ khí này. Ông Esper nói thêm rằng lĩnh vực này là ưu tiên của quân đội Mỹ, trong khi giới quân sự đang tiến hành phát triển khả năng bắn tầm xa mới.

Khi được hỏi về tuyên bố trên của ông Putin, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Carver viết trên email rằng: "Chúng tôi đã thấy báo cáo trên nhưng chưa có dấu hiệu gì đáng lo ngại về tuyên bố của phía Nga".

Nga coi hiện đại hóa quân sự là ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây sau khi Nga sáp nhập Crimea vào nước này năm 2014. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, năm 2020, các lực lượng hạt nhân Nga sẽ tiếp nhận 22 bệ phóng tên lửa liên lục địa, 106 máy bay mới, 565 xe bọc thép, 3 tàu ngầm và 14 tàu mặt nước.

H.Bình (Theo AP)