Thủ tướng Nhật Bản cân nhắc kêu gọi bầu cử sớm

Tin mới

09/11/2014 22:34

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang cân nhắc giải tán hạ viện và kêu gọi bầu cử sớm nếu ông quyết định trì hoãn kế hoạch tăng thuế tiêu dùng vào năm tới.

Theo báo Yomiuri (Nhật Bản) hôm 9-11, một cuộc bầu cử mới có thể diễn ra vào ngày 14 hoặc 21-12 nếu hạ viện bị giải tán. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng đã thông báo đến các chính đảng trong liên minh cầm quyền về ý định này.

Ông Abe sẽ phải quyết định vào cuối năm nay về việc có thực thi kế hoạch tăng thuế tiêu dùng từ 8% đến 10% vào tháng 10-2015 hay không.

Nhiều khả năng ông sẽ quyết định trì hoãn kế hoạch này trong 1 năm rưỡi nếu GDP trong quý III/2014, dự kiến được công bố vào ngày 17-11 tới, tăng trưởng chậm. Nếu quyết định như vậy, nhà lãnh đạo này sẽ kêu gọi bầu cử sớm để người dân có dịp đánh giá các chính sách kinh tế của ông.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang cân nhắc giải tán Hạ viện Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang cân nhắc giải tán Hạ viện

Ảnh: Reuters

 

Một sự trì hoãn như thế không phải là không có rủi ro bởi việc tăng thuế tiêu dùng đã được thông qua thành luật và ông Abe sẽ phải bãi bỏ luật này tại quốc hội. Ngoài ra, Thủ tướng Nhật còn có thể bị chỉ trích vì trì hoãn kế hoạch được cho là giúp cải thiện ngân sách trong bối cảnh chi tiêu phúc lợi xã hội đang gia tăng. 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI