Nữ bộ trưởng Nhật Bản “dội gáo nước lạnh” vào ông Abe

Tin mới

20/10/2014 10:57

(NLĐO) – Trong một cuộc họp nội các kéo dài 30 phút ngày 20-10, nữ Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) của Nhật Bản Yuko Obuchi đã đệ đơn xin từ chức lên Thủ tướng Shinzo Abe do liên quan tới vụ bê bối sử dụng quỹ chính trị cho mục đích cá nhân.

Sau khi ông Abe trở về từ Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu (ASEM) tại TP Milan – Ý, bà Obuchi đã nộp đơn xin từ chức lên nhà lãnh đạo Nhật Bản trong phiên họp nội các kéo dài 30 phút ngày 20-10.

Đây được xem là một đòn giáng mạnh vào chính sách cải tổ nội các “làn sóng mới” bao gồm các nữ bộ trưởng của Thủ tướng Shinzo Abe. Bà Obuchi là 1 trong 5 phụ nữ được bổ nhiệm vào nội các trong đợt cải tổ vào tháng 9-2014.

Hãng tin Kyodo còn cho biết ông Abe cũng có thể thay thế cả nữ Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima nhưng không tiết lộ nguyên nhân.

 

Bà Yuko Obuchi. Ảnh: Reuters
Bà Yuko Obuchi. Ảnh: Reuters

 

 

Theo kênh thông tin NHK (Nhật Bản), bà Obuchi cũng sẽ tiết lộ kết quả điều tra cáo buộc lạm dụng quỹ chính trị cho mục đích cá nhân ngay sau khi nộp đơn từ chức. Theo tạp chí Shukan Shincho, hồi năm 2010 và 2011, 2 quỹ chính trị của bà Obuchi đã chi 245.000 USD để để mua vé xem hát cho những người ủng hộ bà. Ngoài ra, một quỹ chính chị khác của bà Obuchi còn chi 35.550 USD để mua hàng hóa từ các cửa hàng thời trang của em gái và em rể từ năm 2009 đến 2012.

Bà Yuko Obuchi, con gái của vị cựu thủ tướng Nhật Bản Keizo Obuchi từng được xem là ứng cử viên tiềm năng cho vị trí nhà lãnh đạo nữ tại đất nước mặt trời mọc. Sự ra đi của bà có thể khiến nỗ lực khởi động lại một số lò phản ứng hạt nhân sau thảm họa Fukushima năm 2011 của ông Abe gặp khó khăn.

Giới phân tích cho rằng phe đối lập khó có thể lợi dụng vụ bê bối này để gây sức ép lên chính phủ ông Abe bởi cho đến giờ họ vẫn chưa phạm nhiều sai lầm.

 

Nữ Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima trong cuộc họp báo tuyên bố từ chức ngày 20-10. Ảnh: Reuters

Nữ Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima trong cuộc họp báo tuyên bố từ chức ngày 20-10.

Ảnh: Reuters

 

Chỉ vài giờ sau khi bà Obuchi tuyên bố từ chức, nữ Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima cũng từ chức. Bà Matsushima bị đảng Dân chủ đối lập tố cáo vi phạm luật bầu cử.

Bà Obuchi và Matsushima là 2 trong số 5 nữ bộ trưởng mới được ông Abe bổ nhiệm trong cuộc cải tổ nội các hồi đầu tháng 9-2014.

P.Nghĩa (Theo BBC, Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI