Thủ tướng Nhật Shinzo Abe kêu gọi bầu cử trước thời hạn

Tin mới

18/11/2014 20:11

(NLĐO) – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 18-11 lên tiếng kêu gọi một cuộc bầu cử sớm hơn hai năm so với thời hạn do tình hình kinh tế khó khăn.

Thủ tướng Nhật kêu gọi bầu cử sớm hơn 2 năm so với dự kiến

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe kêu gọi bầu cử sớm hơn 2 năm so với dự kiến

 

Cũng trong cuộc họp báo, ông Abe cho biết ông sẽ giải tán Hạ viện vào cuối tuần này và trì hoãn kế hoạch tăng thuế bán hàng đã không được ủng hộ.

Hai năm trước, ông Abe từng được bầu lên với một kế hoạch đầy tham vọng sẽ phục hồi nền kinh tế nhưng nỗ lực của ông không mang lại kết quả như mong đợi. Dù tiếng tăm của đã giảm sút nhưng ông Shinzo Abe vẫn được dự đoán là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử sắp tới, diễn ra vào giữa tháng 12-2014. “Tôi sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 21 tới”, ông Abe tuyên bố.

Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe đã chiếm đa số ghế trong Hạ viện nhưng các nhà phân tích cho rằng ông Abe hy vọng sẽ củng cố quyền lực trước đảng đối lập trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Phóng viên BBC tại Tokyo cho biết trong tháng này, số cử tri ủng hộ ông Abe giảm xuống dưới 50%. Trong một năm, ông có thể phải đối mặt với trận chiến hết sức khó khăn để bầu cử lại vì một cuộc bầu cử sớm đồng nghĩa với việc ông chắc chắn giành chiến thắng trước các đối thủ khác.

Nền kinh tế Nhật thời gian gần đây rơi vào tình trạng suy thoái dẫn đến những nhận định ông Abe có thể phải trì hoãn kế hoạch tăng thuế tiêu dùng. Thuế tiêu dùng ở Nhật liên tục tăng trong những ngày qua, dự kiến tăng lên đến 10% vào tháng 10-2015. Đây được xem là một trong những biện pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách ở nước này.

 

L. Thoa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI