Thuế tiêu dùng gây lo lắng tại Nhật Bản

Tin mới

17/11/2014 22:17

Nền kinh tế Nhật Bản bất ngờ rơi vào suy thoái, dẫn đến những nhận định Thủ tướng Shinzo Abe có thể phải trì hoãn kế hoạch tăng thuế tiêu dùng.

Theo số liệu mới công bố hôm 17-11, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý III/2014 giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trái với dự báo tăng 2,1%. GDP này cũng giảm 0,4% so với quý trước đó. Đáng nói là GDP trong quý II/2014 đã giảm 7,3%, mức giảm cao nhất kể từ thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3-2011.

 

Một cửa hàng bán lẻ hàng điện tử ở Tokyo – Nhật Bản
Ảnh: Reuters
Một cửa hàng bán lẻ hàng điện tử ở Tokyo – Nhật Bản Ảnh: Reuters

 

Thuế tiêu dùng đã tăng từ 5% lên 8% từ ngày 1-4 qua và dự kiến tiếp tục tăng lên 10% vào tháng 10-2015. Đây được xem là một trong những biện pháp nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách đang ở mức cao. Tuy nhiên, theo đài BBC, tác động của lần tăng thuế tiêu dùng nói trên đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này tiêu cực hơn tính toán ban đầu khi người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu.

Với tình hình kinh tế hiện nay, nhiều khả năng ông Abe sẽ kêu gọi bầu cử sớm vào tháng tới để tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri đối với quyết định trì hoãn tăng thuế tiêu dùng. Theo giới truyền thông địa phương, ông Abe có thể đưa ra quyết định sớm nhất là trong ngày 18-11 và bầu cử mới dự kiến diễn ra trong ngày 14-12.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI