Đài NHK dẫn lời ông Abe nói rằng việc thảo luận các biện pháp ngăn chặn sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế, đồng thời cần liên tục xem xét các lựa chọn khác nhau. Ông Abe nhấn mạnh Nhật Bản và Trung Quốc đang cân nhắc những cách thức giải quyết một cách hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng Bắc Kinh có thể giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên.


Ông Kim Jong-un (bìa phải) tham dự buổi lễ khánh thành khu dân cư Ryomyong sáng 13-4. Ảnh: REUTERS

Ông Kim Jong-un (bìa phải) tham dự buổi lễ khánh thành khu dân cư Ryomyong sáng 13-4. Ảnh: REUTERS

Thông tin Triều Tiên bắn tên lửa mang khí sarin được ông Abe đưa ra trong phiên họp Quốc hội ngày 13-4, giữa lúc nhiều người quan ngại Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 hoặc thực hiện thêm nhiều vụ phóng thử tên lửa.

Việc phóng tên lửa hoặc thậm chí là một vụ thử hạt nhân lần thứ 6 được dự đoán tiến hành vào ngày 15-4, nhân “Ngày Mặt trời” - kỷ niệm 105 năm ngày sinh của lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Triều Tiên đã tiến hành một số vụ thử nghiệm tên lửa trong năm nay, mới nhất vào ngày 5-4 khi bắn tên lửa đạn đạo vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này.

Trong tình hình hiện nay, Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân để đổi lấy sự bảo vệ lớn hơn từ Bắc Kinh. Theo Bắc Kinh, giải pháp hòa bình là ưu tiên hàng đầu. Tờ Nhân dân Nhật báo cho rằng lựa chọn tốt nhất cho Triều Tiên và lãnh đạo Kim Jong-un là từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong khi đó, Hàn Quốc tin rằng nước này sẽ được Mỹ thông báo trước khi Washington tiến hành cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên. Các quan chức Mỹ nói rằng chính quyền của ông Trump đang tập trung vào các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt hơn.

Trước căng thẳng ngày càng gia tăng ở bán đảo Triều Tiên liên quan đến chương trình thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, Washington cảnh báo rằng sẵn sàng có hành động đơn phương và đã đưa một nhóm tàu sân bay đến gần bán đảo này.

Năm 1995, các thành viên của một giáo phái Nhật Bản đã sát hại 12 người và làm hàng ngàn người bị ảnh hưởng trong các vụ tấn công đồng loạt bằng khí sarin tại 5 khu tàu điện ngầm vào giờ cao điểm tại thủ đô Tokyo.

H.Bình (Theo Reuters, Sputnik)