Theo quan chức cảnh sát K. Rajendra, vụ đọ súng đêm 7-10 có sự xuất hiện của cả súng cối. 18 người khác bị thương, đều là dân Ấn Độ tại khu vực Kashmir. Vụ việc khiến quan hệ giữa 2 nước càng trở nên căng thẳng.

“Chúng tôi đang gặp phải tình hình nghiêm trọng ngay lúc này” – ông Shantmanu, một quan chức địa phương nói với phóng viên. Ông cho biết thêm người dân sống ở khu vực biên giới 2 nước đang cảm thấy bất an.

Một ngôi làng Ấn Độ bị trúng đạn súng cối từ quân đội Pakistan, vết máu còn vương trên nền nhà. Ảnh: AP

Một ngôi làng Ấn Độ bị trúng đạn súng cối từ quân đội Pakistan, vết máu còn vương trên nền nhà. Ảnh: AP

Chính phủ Ấn Độ đã sơ tán gần 5.000 người dân ở khu vực Samba bị hưởng nặng nề nhất đến nơi trú ẩn an toàn. Phía Pakistan xác nhận quân đội nước này đã đấu súng ở Kashmir đêm 7-10 nhưng chưa có báo cáo chính xác về thương vong.

Truyền hình nhà nước Pakistan hôm 8-10 thông báo 7 dân thường Pakistan ở vùng biên giới đã bị quân đội Ấn Độ bắn chết trong 3 ngày qua. Ấn Độ cũng báo cáo 7 trường hợp người dân bên mình thiệt mạng từ hôm 6-10.

Hiệp định ngừng bắn được 2 phía ký kết năm 2003 nhưng bị vi phạm bởi các cuộc đụng độ nhỏ. Ấn Độ và Pakistan cũng trải qua 2 cuộc chiến lớn để giành quyền kiểm soát Kashmir từ năm 1947. Bạo lực thường xảy ra ở vùng biên giới dài 200 km giữa tỉnh Punjab của Pakistan và một phần của Kashmir do Ấn Độ tuyên bố kiểm soát. Trong khi đó, Pakistan cũng kiểm soát một phần khu vực Kashmir xa hơn về phía Bắc.

Sau khi đụng độ giữa 2 nước kéo dài âm ỉ từ đầu tuần, nhóm quan sát viên quân sự của Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Ấn Độ và Pakistan đang lên kế hoạch tới thăm vùng Kashmir, sau khi nhận được kháng nghị quân đội Ấn Độ là những người nổ súng đầu tiên.

Ông Sartaj Aziz, cố vấn an ninh quốc gia của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Ấn Độ lập tức ngừng bắn và trả lại sự yên bình cho khu vực”. Tuy nhiên, Ấn Độ tố ngược Pakistan châm ngòi xung đột để làm phân tâm nước láng giềng, giúp các chiến binh ly khai thâm nhập vào khu vực Kashmir.

Đáp trả tố cáo của Pakistan, quân đội Ấn Độ còn từ chối cuộc họp cấp chỉ huy giữa các lực lượng bán vũ trang 2 nước tại biên giới, đồng thời yêu cầu Bộ Nội vụ nêu vấn đề vi phạm lệnh ngừng bắn “thông qua con đường ngoại giao”. Quyết định được truyền tải trong cuộc điện đàm diễn ra sáng 7-10.

P.Nghĩa (Theo AP, Indian Express)