Khi bay tới New York vào tháng 11-2016 gặp gỡ Tổng thống Donald Trump ngay sau khi ông thắng cử, Thủ tướng Shinzo Abe đã tặng nhà lãnh đạo Mỹ một cây gậy golf mạ vàng có giá 540.000 yen (tương đương 4.700 USD). Theo báo Asahi ngày 5-11, một quan chức chính phủ đã mua cây gậy này từ một cửa hàng bán lẻ gần ga Tokyo trước khi thủ tướng Nhật sang Mỹ một ngày.

Thủ tướng Shinzo Abe tặng gì cho Tổng thống Donald Trump? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chơi golf tại Câu lạc bộ Quốc gia Kasumigaseki. Ảnh: AP

Hồi tháng 2-2013, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản gọi điện thoại đến công ty Yamada Putter, có trụ sở tại TP Yamagata thuộc miền Bắc nước Nhật. Cuộc gọi được thực hiện 4 ngày trước khi ông Abe gặp Tổng thống Barack Obama. Vào thời điểm ấy, các quan chức Nhật Bản biết rằng ông Obama thích có cây gậy Yamada putter. Tuy nhiên, Yamada putter được làm thủ công và mất khoảng 3 tháng để hoàn thành.

Theo các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản, luật pháp Mỹ áp đặt mức giới hạn giá trị món quà cho tổng thống. Thông thường, món quà có giá từ 20.000 đến 40.000 yen. Tờ Asahi cho rằng món quà tặng ông Donald Trump lần này có thể dao động trong mức đó. Một quan chức cao cấp của Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản phát biểu: "Vũ đài ngoại giao đầy những cuộc thương lượng và mưu mô khốc liệt. Tất cả mọi thứ, bao gồm cả quà tặng, là một trận chiến".

Thủ tướng Shinzo Abe tặng gì cho Tổng thống Donald Trump? - Ảnh 2.

Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Donald Trump trò chuyện sôi nổi về golf. Ảnh: Văn phòng thủ tướng Nhật

Thủ tướng Shinzo Abe tặng gì cho Tổng thống Donald Trump? - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cầm mũ có dòng chữ "Donald và Shinzo khiến liên minh vĩ đại hơn". Ảnh: AP

Thủ tướng Shinzo Abe tặng gì cho Tổng thống Donald Trump? - Ảnh 4.

Hai nhà lãnh đạo chơi cùng Hideki Matsuyama, một trong những golf thủ hàng đầu thế giới. Ảnh: REUTERS

Trong ngày 5-11, sau bữa trưa với hamburger và thịt bò Mỹ, dường như sau thảo luận về chủ đề kinh doanh, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật đã chơi golf tại Câu lạc bộ Quốc gia Kasumigaseki. Hai nhà lãnh đạo chơi cùng Hideki Matsuyama, một trong những golf thủ hàng đầu thế giới. Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật cùng đội mũ có dòng chữ "Donald và Shinzo khiến liên minh vĩ đại hơn" ở sân golf.

Hãng tin AP dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe cho hay ông và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc trò chuyện sôi nổi về golf. Phát biểu trước báo giới, ông Abe nhấn mạnh cả hai nói chuyện thẳng thắn trong không khí thư giãn. Các cuộc hội đàm chính thức vào ngày 6-11 dự kiến sẽ tập trung vào Triều Tiên, các vấn đề khu vực và song phương khác.

H.Bình (Theo Asahi, AP)